Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Cục Thống kê tỉnh Bến Tre cho biết, trong tháng 4/2023, người trồng lúa trên địa bàn tỉnh chủ yếu phơi đất chờ mùa mưa đến, nước trên các tuyến kênh đầy đủ, đất được rửa phèn mới bắt đầu xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2023.
Tổng diện tích cây rau các loại toàn tỉnh đến nay là 1.396 ha, giảm 1,20% (tương ứng giảm 17 ha) so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, các ngành chức năng đang phối hợp với các địa phương phát triển mô hình trồng rau hữu cơ (rau sạch) thu hút nhiều hộ dân tham gia, bước đầu đạt hiệu quả khá cao, diện tích tập trung chủ yếu ở một số xã trồng rau chuyên canh của huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại. Hiện tại, người trồng rau màu trên địa bàn tỉnh tiếp tục trồng mới, chăm sóc và thu hoạch rau màu các loại để cung cấp cho thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Tổng sản lượng cây rau màu các loại toàn tỉnh trong tháng 4/2023 đạt 6.647 tấn, lũy kế đạt 29.610 tấn, tăng 2,37% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng diện tích dừa toàn tỉnh hiện nay là 78.006 ha, tăng 0,99% (tương ứng tăng 766 ha) so cùng kỳ năm trước. Diện tích dừa tăng nguyên nhân là do một số diện tích lúa không hiệu quả hoặc không còn phù hợp với vùng canh tác được người dân chuyển sang trồng dừa vì cây dừa dễ trồng và ít tốn công cũng như chi phí chăm sóc, diện tích tăng chủ yếu là dừa xiêm uống nước. Tổng diện tích dừa xiêm xanh uống nước toàn tỉnh hiện nay khoảng 15.869 ha, chiếm 20,34% trong tổng diện tích dừa của tỉnh. Hiện tại, giá dừa khô dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/12 quả.
Tổng sản lượng dừa toàn tỉnh trong tháng 4/2023 thu được 56.138 tấn (tương đương 56.138 nghìn quả), tăng 0,95% (tương ứng tăng 526 tấn) so với cùng kỳ năm trước, lũy kế được 235.469 tấn, tăng 4,04% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng dừa xiêm trong tháng ước tính được 13,5 triệu quả, lũy kế đạt 53,6 triệu quả. Hiện tại vào mùa nắng nóng nên sản lượng cũng như giá bán dừa xiêm cũng tăng hơn so những thời điểm khác trong năm.
Đối với các loại cây ăn quả, các nhà vườn mạnh dạn cải tạo, trồng mới, đốn bỏ những cây trồng kém hiệu quả để chuyển sang trồng những cây có hiệu quả kinh tế hơn, tiếp tục chăm sóc và thu hoạch sản phẩm trái cây các loại như bưởi, chuối, cam, chanh, nhãn, xoài, mít... Quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phù hợp với điều kiện sản xuất, thổ nhưỡng và yếu tố thị trường đã diễn ra mạnh mẽ.
Một số loại cây ăn quả có giá trị tương đối lớn của tỉnh thường xuyên được các nhà vườn xử lý cho trái rải vụ nhằm hạn chế tình trạng vào mùa thu hoạch rộ bị rớt giá. Tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh hiện có là 25.098 ha, giảm 4,07% (tương ứng giảm 1.064 ha) so cùng kỳ năm trước. Diện tích giảm chủ yếu là do chuyển từ vùng đất trồng chôm chôm, măng cụt, cam, quýt, chanh, bưởi, tắc... không hiệu quả sang trồng dừa, ươm cây giống lâu năm và một số diện tích giảm để chuyển sang đất phi nông nghiệp khác.
Hiện tại một số loại trái cây đang vào vụ thu hoạch rộ; số ít người dân canh tác rãi vụ nên sản lượng ít, trong khi đó thị trường một số loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm... trong kỳ giá tăng đột biến do thị trường Trung Quốc mở cửa. Tổng sản lượng trái cây các loại ước tính trong tháng toàn tỉnh được 21.029 tấn, giảm 2,37% (tương ứng giảm 510 tấn) so cùng kỳ năm trước, lũy kế đạt 111.458 tấn, giảm 0,09% so với cùng kỳ năm trước, giảm chủ yếu ở sản lượng chôm chôm, chuối, cam, bưởi, nhãn...
Việt Dũng