• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

ĐH Nguyễn Tất Thành đăng cai tổ chức Vòng bán kết Giải thưởng Euréka lần thứ 24

(Chinhphu.vn) - Vòng bán kết Euréka lần thứ 24 năm 2022 – lĩnh vực Công nghệ hoá - dược có 106 đề tài đến từ 34 trường với sự tham dự của 316 thí sinh trên toàn quốc, trong đó sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 10 đề tài lọt vào Bán kết, đứng vị trí thứ nhất ở lĩnh vực này.

31/10/2022 16:22
ĐH Nguyễn Tất Thành đăng cai tổ chức Vòng bán kết Giải thưởng Euréka lần thứ 24 - Ảnh 1.

Ban giám khảo của Euréka lần thứ 24 - Ảnh: VGP/Minh Thi

Nhằm xây dựng nền giáo dục với tiêu chí lý thuyết luôn đi đôi với thực tiễn, từ đó tạo điều kiện cho sinh viên tại các trường đại học (ĐH), cao đẳng và học viện trên toàn quốc cùng giao lưu, học hỏi qua các sân chơi trí tuệ mang tính học thuật cao, ngày 30/10/2022, ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TPHCM đăng cai tổ chức Vòng bán kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24 năm 2022 – lĩnh vực Công nghệ hóa - dược.

Euréka là hoạt động học thuật uy tín, danh giá; giải thưởng có tổng cộng 12 lĩnh vực bao gồm: Công nghệ hóa - dược; Công nghệ sinh - y sinh; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Giáo dục; Hành chính - pháp lý; Kinh tế; Kỹ thuật công nghệ; Nông lâm ngư nghiệp; Quy hoạch, kiến trúc và xây dựng; Tài nguyên môi trường; Xã hội và nhân văn. 

Ở mỗi lĩnh vực dự thi, mỗi trường được giới thiệu tối đa 10 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia giải thưởng. Đây là sân chơi học thuật giúp các bạn có cơ hội giao lưu, học tập bồi dưỡng, phát huy tư duy sáng tạo, góp phần tìm kiếm, khuyến khích sinh viên tích cực đề ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể, phát minh mới, phát triển các ứng dụng vào thực tiễn phục vụ quá trình đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và xây dựng phát triển đất nước.

ĐH Nguyễn Tất Thành đăng cai tổ chức Vòng bán kết Giải thưởng Euréka lần thứ 24 - Ảnh 2.

Đội dự thi đang thuyết trình dự án với ban giám khảo - Ảnh: VGP/Minh Thi

Giải thưởng Euréka năm nay thu hút 1.231 đề tài đến từ 119 trường ĐH, cao đẳng, học viện trên cả nước trong đó có 44 trường ngoài khu vực TPHCM. 

Bày tỏ vinh dự khi là đơn vị đăng cai tổ chức, PGS.TS Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, đây là cuộc thi rất ý nghĩa để toàn thể sinh viên, giảng viên trẻ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được tham gia nhằm lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đồng thời đây cũng là cơ hội để trường được giao lưu kết nối với các trường ĐH khác trên địa bàn thành phố cũng như trong cả nước".

Vòng bán kết Euréka lần thứ 24 năm 2022 – lĩnh vực Công nghệ hoá - dược có 106 đề tài đến từ 34 trường với sự tham dự của 316 thí sinh trên toàn quốc, trong đó sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 10 đề tài lọt vào Bán kết, đứng vị trí thứ nhất ở lĩnh vực này.

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, hoạt động nghiên cứu khoa học là phong trào học thuật được chú trọng, sinh viên nhà trường luôn tham gia tích cực vào sân chơi Euréka hằng năm. Trong cùng thời gian này, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có nhiều đề tài đang tham dự vòng bán kết thuộc các lĩnh vực khác nhau tại các đơn vị đăng cai tổ chức, đây là sân chơi học thuật uy tín thường niên, khơi nguồn đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo của các bạn trẻ.

10 đề tài lọt vào Bán kết của ĐH Nguyễn Tất Thành gồm:

1. Musa acuminata Colla. Musacea, nhóm sinh viên: Nguyễn Lâm Hoàng Vũ, Trịnh Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Thanh Ngân, Nguyễn Thị Thu Hiền – khoa Dược.

2. Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế enzym tyrosinase của cao chiết Ngải đen (Kaempferia parviflora Wall. Ex. Baker), nhóm sinh viên: Lê Thị Trúc Huỳnh, Nguyễn Công Đức – khoa Dược.

3. Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của các cao phân đoạn lá sa kê (Artocarpus altilis Moraceae), nhóm sinh viên: Nguyễn Ngọc Hồng Hạnh, Lê Thanh Sang, Ông Lê Phúc Thịnh – khoa Dược.

4. Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và ứng dụng khối phổ phân giải cao để khảo sát thành phần hóa học của cao methanol cây thường xuân (Hedera nepalensis Koch), nhóm sinh viên: Trần Thị Kim Ngân, Trần Nguyễn Nhật Nam – khoa Kỹ thuật thực phẩm và môi trường.

5. Nghiên cứu thành phần hóa học phân đoạn cao Ethyl Actat là cây xạ đen Ehretia asperula Zoll. ET Mor. Boraginaceae, nhóm sinh viên: Nguyễn Hà Mỹ Vân, Lý Trường Quý – khoa Dược.

6. Nghiên cứu ảnh hưởng của dung môi trích ly đến hàm lượng flavonoid, hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết lá trầu không, nhóm sinh viên: Phạm Thị Thanh Hương, Nguyễn Thị Hoàng Yến – khoa Kỹ thuật thực phẩm và môi trường.

7. Nghiên cứu ảnh hưởng của dung môi trích ly đến hàm lượng phenolic, hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết rễ dâu tằm, nhóm sinh viên: Phạm Thị Thương, Lê Ngọc Duy Tâm – khoa Kỹ thuật thực phẩm và môi trường.

8. Khảo sát tính kháng khuẩn và kháng oxy hóa của tinh dầu lá vối thu hái ở rừng Cam Lộ Quảng Trị, nhóm sinh viên: Trần Mỹ Duyên, Bùi Gia Linh, Nguyễn Minh Thuận, Phạm Tấn Phát – khoa Dược.

9. Phân tích xác định tính chất và khả năng chống oxy hóa của các phân đoạn tinh dầu sả Java, nhóm sinh viên: Huỳnh Thị Kim Thảo, Lê Thị Cẩm Giang, Trần Phượng Uyên – khoa Kỹ thuật thực phẩm và môi trường.

10. Nghiên cứu chế tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy từ tinh bột bắp bổ sung dịch trích hạt bơ, nhóm sinh viên: Trần Minh Hiếu; Ngô Hoàng Phúc – khoa Kỹ thuật thực phẩm và môi trường.

 Minh Thi