Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Thuốc cản từ công ty mua vào đã chịu mức thuế suất 5%, vậy khi xuất cho bệnh nhân sử dụng thì có phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) nữa không? Nếu không thì từng mặt hàng (chụp MRI, chụp CT, chụp MRI có sử dụng thuốc cản từ) được xác định mức thuế suất như thế nào?
Về vấn đề này, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
Khoản 9, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định đối tượng không chịu thuế GTGT như sau:
"Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ điều dưỡng sức khoẻ, phục hồi chức năng cho người bệnh, vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.
Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiền thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT".
Tại Khoản 11, Điều 10 Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thuế suất 5% như sau:
"Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế.
Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế; mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy da (không bao gồm mỹ phẩm)".
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty của bà Dương chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp cho bệnh nhân, trong quá trình chụp nếu phát sinh trường hợp bệnh nhân phải sử dụng thuốc cản từ thì hoạt động này (kể cả sử dụng thuốc cản từ trong gói chụp bệnh nhân) thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.