• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Điều kiện, trình tự cấp Giấy phép sản xuất bia

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia, Bộ Công Thương đã đề xuất rõ quy định về Giấy phép sản xuất bia cũng như điều kiện cấp Giấy phép sản xuất loại đồ uống này.

04/09/2014 09:29
Ảnh minh họa

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Công Thương, cơ sở sản xuất bia được cấp Giấy phép sản xuất bia phải đáp ứng 6 điều kiện sau: 1- Thương nhân sản xuất bia là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; 2- Sản xuất bia phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia - Rượu - Nước giải khát được phê duyệt; 3- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất bia có nguồn gốc hợp pháp; 4- Đảm bảo các điều kiện theo quy định về an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; 5- Có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hàng hóa sản phẩm bia dự kiến sản xuất; 6- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất bia.

Theo dự thảo, việc cấp Giấy phép sản xuất bia áp dụng cho tất cả các cơ sở sản xuất bia, bao gồm các cơ sở sản xuất, phục vụ tiêu dùng bia tại chỗ.

Cấp phép sản xuất bia trong 20 ngày

Trình tự thủ tục cấp Giấy phép sản xuất bia được Bộ Công Thương đề xuất cụ thể như sau: Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đóng trụ sở sản xuất xem xét và cấp Giấy phép sản xuất bia. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Giấy phép sản xuất bia có thời hạn 15 năm. Khi hết thời hạn giấy phép, thương nhân muốn tiếp tục sản xuất bia phải thực hiện thủ tục cấp lại Giấp phép sản xuất bia theo quy định.

Bộ Công Thương sẽ quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, cấp sửa đổi bổ sung Giấy phép sản xuất bia.

Về thẩm quyền cấp phép sản xuất bia, theo dự thảo, Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất bia đối với những dự án đầu tư sản xuất sản phẩm bia có quy mô từ 50 triệu lít/năm trở lên; Sở Công Thương sẽ cấp Giấy phép sản xuất bia đối với những dự án đầu tư sản xuất sản phẩm bia tại địa phương có quy mô dưới 50 triệu lít/năm và các cơ sở sản xuất bia phục vụ tiêu dùng tại chỗ.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Tuệ Văn