• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

(Chinhphu.vn) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Nghệ An tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều công nhân có các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

07/12/2024 16:00
Điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An- Ảnh 1.

Nhiều công nhân bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 nhà máy trong khu công nghiệp WHA, địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo thông tin Cục An toàn thực phẩm nhận được, vụ nghi ngộ độc này khiến 84 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục tới người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Được biết, liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã lấy các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc, đồng thời đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn Công ty cổ phần thương mại B.A.C (Số 340, đường Đặng Thai Mai, TP Vinh, Nghệ An); kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp huyện Nghi Lộc, đối với các điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ bữa trưa ngày 6/12 của Công ty cổ phần thương mại B.A.C, cơ sở cung cấp xuất ăn chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định.

Đến 20h ngày 6/12, đã có 43 trường hợp bệnh nhân ổn định sức khoẻ và được xuất viện, 41 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, không có bệnh nhân chuyển biến xấu.

HM