Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Điểm bán hải sản an toàn ở thị xã Hồng Lĩnh |
Từ ngày 12/5, các điểm bán hải sản an toàn tại Hà Tĩnh bắt đầu hoạt động. Ở đây, hải sản của ngư dân đánh bắt về trước khi đưa vào tiêu thụ đều được cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc, lấy mẫu kiểm nghiệm… rồi cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận hải sản an toàn.
Bên cạnh đó, để bảo đảm nguồn cung ứng hải sản an toàn, tránh tình trạng người tiêu dùng mua phải hàng kém chất lượng, ngành NN&PTNT cùng với Sở Y tế tiến hành kiểm tra, lấy mẫu hải sản tại nhiều cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến trên địa bàn tỉnh. Các hải sản bày bán có trọng lượng từ 0,5 kg trở lên và lô hàng cùng loại sản phẩm đã được đóng gói từ tàu đánh bắt xa bờ vùng biển xa ngoài 20 hải lý sẽ được dán nhãn chứng nhận an toàn do Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cấp.
Hiện tại, 14 cơ sở đông lạnh ở huyện Lộc Hà, Công ty cổ phần XNK Thủy sản Hà Tĩnh và Công ty cổ phần XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã được cấp giấy chứng nhận lô hàng hải sản bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Đây là những cơ sở cung ứng các sản phẩm như cá nục, cá cám, cá suôn xanh, cá suôn đảo, cá thu, mực ống và tôm… cho các điểm kinh doanh hải sản an toàn trên địa bàn.
Theo Báo Hà Tĩnh, nhờ nỗ lực chung, hiện các điểm kinh doanh hải sản an toàn đã thu hút được người tiêu dùng. Các cửa hàng bán hải sản an toàn tại TP. Hà Tĩnh (7 điểm) và các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh… hoạt động tốt.
Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các địa phương còn lại sớm xây dựng 1-2 điểm bán hải sản an toàn theo yêu cầu của tỉnh.
Hải sản được gắn nhãn chứng nhận khai thác tại vùng biển an toàn khi đưa ra thị trường |
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cùng với các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục vận động ngư dân ra khơi khai thác hải sản tại những vùng biển an toàn (ngoài 20 hải lý). Hải sản sẽ được ngành chuyên môn kiểm nghiệm, dán tem an toàn và cung ứng cho các điểm kinh doanh hải sản an toàn trên địa bàn.
Thanh Phương