• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Hỗ trợ 13 tỉnh bị ảnh hưởng lớn vì hạn, mặn

(Chinhphu.vn) - Bộ TN&MT vừa quyết định hỗ trợ 8 tỉnh ĐBSCL và 5 tỉnh Tây Nguyên chịu ảnh hưởng lớn của đợt hạn hán.

06/05/2016 16:06
Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương tiếp tục kiếm nguồn nước ngọt ở các tầng sâu, kết hợp với việc xây dựng các công trình cấp nước, trữ nước sinh hoạt. Ảnh minh họa
Tám tỉnh ĐBSCL gồm: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau; 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, mỗi tỉnh được hỗ trợ 500 triệu đồng để giải quyết ngay nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng hạn, nhiễm mặn.

Trước đó, sau đợt khảo sát nắm tình hình hạn hán ở các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tập trung theo dõi sát diễn biến, dự báo khí tượng, thủy văn và cung cấp các bản tin cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn kịp thời gửi đến các cơ quan, ban ngành chức năng và người dân để chủ động phương án sản xuất và sinh hoạt; tăng dày điểm đo độ mặn ở các tỉnh ĐBSCL.

Ngành TN&MT cung cấp thông tin, bản đồ phân bố nước ngọt dưới đất, hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị; thành lập tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật các địa phương trong việc tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL và Tây Nguyên.

Bộ cũng yêu cầu Quỹ Môi trường hỗ trợ tài chính các địa phương giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân vùng bị hạn hán.

Về lâu dài, các đơn vị thuộc Bộ TN&MT bổ sung, hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát đối với nguồn nước xuyên biên giới, vận hành các hồ chứa lớn, lưu lượng, mực nước và xâm nhập mặn đối với ĐBSCL.

Cùng với đó, các đơn vị rà soát các quy trình vận hành liên hồ; hướng dẫn các địa phương tiếp tục điều tra tìm kiếm nguồn nước ngọt ở các tầng sâu, kết hợp với việc xây dựng các công trình cấp nước, trữ nước sinh hoạt để sẵn sàng ứng phó với tình trạng hạn hán như vừa qua.

Bình Thuận gấp rút hoàn thành các công trình chống hạn

UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành rà soát, xác định nguồn vốn đầu tư các hạng mục công trình cấp nước sinh hoạt. Đồng thời triển khai ngay các công trình đáp ứng kịp thời nguồn nước sinh hoạt nhằm tránh gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân; đặc biệt gấp rút hoàn thành các công trình chống hạn tại huyện Hàm Tân - khu vực được xem là tâm hạn của tỉnh.

UBND tỉnh cũng thống nhất áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với nhiều hạng mục công trình quan trọng gấp rút; đồng thời yêu cầu các sở, ngành triển khai ngay việc khảo sát thiết kế thi công, giám sát xây dựng công trình; khẩn trương tổ chức thi công bảo đảm hoàn thành công trình để cấp nước cho địa phương trong mùa khô năm 2016.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 6/5, lượng nước tích trữ trong các hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh chỉ còn khoảng 37 triệu m3, chỉ đạt khoảng 18% dung tích thiết kế.

Toàn tỉnh hiện có 131.392 người thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong số 42 công trình cấp nước trên địa bàn hiện chỉ có 2 công trình duy trì năng lực cấp nước theo dung tích thiết kế; 3 công trình ngưng hoạt động và 37 công trình không duy trì hoạt động thường xuyên do thiếu nước.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Chính phủ đã hỗ trợ đợt 2 cho tỉnh 25 tỷ đồng khắc phục hậu quả hạn hán. Khoản kinh phí này, cùng với nguồn phòng chống thiên tai địa phương đã được tỉnh phân bổ cho huyện Hàm Tân, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn để triển khai các biện pháp chống hạn, cấp nước sinh hoạt cho người dân.

An Giang nghiên cứu sản xuất giống thủy sản thích nghi với môi trường

Trước tình hình thời tiết mỗi năm diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, nắng nóng, thiếu nước, nguồn nước bị ô nhiễm... Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã chủ động nghiên cứu sản xuất đa dạng con giống thích nghi với môi trường và khí hậu, phục vụ thả nuôi, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Trung tâm Giống thủy sản An Giang, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã sản xuất, tiêu thụ trên 3,6 triệu con giống tôm càng xanh toàn đực, trên 192.000 con cá tra giống, 100.000 con cá thát lát cườm, trên 98,5 triệu con cá tra bột và 26.440 con cá hô giống mới.

Bên cạnh đó, các vệ tinh của Trung tâm cũng đã sản xuất trên 40 triệu con cá tra bột, 13.600 con lươn giống, 4.000 con giống cá mè hôi, 4.000 con cá ét để cung ứng cho thị trường nuôi trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là hướng khôi phục và phát triển các con giống có nguy cơ bị mất đi trên các con sông, rạch.

Cùng với việc đẩy mạnh nghiên cứu, đa dạng hóa sản xuất con giống, tỉnh An Giang cũng chú trọng bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng việc tổ chức tuyên truyền đến ngư dân khai thác thủy sản đúng quy định, không đánh bắt thủy sản bằng dụng cụ xung điện, đặc biệt không được đánh bắt trong phạm vi bảo vệ bờ kè, đê điều làm ảnh hưởng, suy giảm và gây sạt lở.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng siết chặt tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản bằng ngư cụ cấm trên sông, các điều kiện an toàn trong việc thả nuôi thủy sản và xử lý nghiêm khắc hành vi khai thác trái quy định.

Ngoài ra, ngành thủy sản tỉnh An Giang đã xác nhận đăng ký nuôi cá tra cho 10 doanh nghiệp và 10 hộ dân với tổng số 59 ao, tổng diện tích mặt nước trên 60 ha, tổng lượng giống dự kiến thả trên 24 triệu con; tổ chức chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các vùng nuôi.

Anh Kiên (tổng hợp)