Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Cá tra là 1 trong 5 mặt hàng chủ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp, là sản phẩm lâu đời gắn với cuộc sống của người dân địa phương. Trước kia, người dân chỉ đi vớt cá tra loại nhỏ (cá bột) về nuôi lớn trong ao nhà để làm nguồn thực phẩm chính cho gia đình. Nhờ sự phát triển khoa học công nghệ, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, cá tra từ ao làng đã "vươn ra biển lớn", đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính trên thế giới.
Theo thông tin được công bố tại buổi họp báo của Bộ NN&PTNT tổ chức chiều nay (13/12) tại Hà Nội, Lễ hội cá tra lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong 2 ngày từ 16 đến ngày 17/12/2022.
Ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết, điểm nhấn của Lễ hội cá tra lần thứ nhất là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng…
Ông Lê Hà Luân nhấn mạnh: "Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự mạnh dạn đầu tư của người nông dân, doanh nghiệp, đến nay cá tra đã vươn ra hầu hết các thị trường thế giới, kể cả những thị trường khó tính. Việc tổ chức lễ hội lần này nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao những người đã khai phá, phát triển ngành cá tra, từ đó chúng ta có được sản phẩm quốc gia đáng tự hào là cá tra với sức cạnh tranh cao trên thị trường toàn cầu".
Thông tin thêm tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần nhiều giải pháp đồng bộ như: Liên kết, hình thành chuỗi giá trị giữa người nông dân và doanh nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung - cầu; đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị.
Ngành hàng cũng cần tiến tới sử dụng hiệu quả phụ phẩm gắn với kinh tế tuần hoàn; xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngành nông nghiệp sẽ cùng các địa phương tập trung nâng cao chất lượng con giống, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm.
Cá tra là loài thủy sản đặc hữu có giá trị kinh tế của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Ngành hàng cá tra Việt Nam không ngừng phát triển và đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỷ USD, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm nghìn lao động.
Đỗ Hương