Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường nước ngoài, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ thương nhân, cán bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển hạ tầng thương mại biên giới.
Tại hội nghị, các chuyên gia thuộc các bộ, ngành Trung ương, các hiệp hội, doanh nghiệp đã chia sẻ, trao đổi chuyên sâu, tập trung phân tích toàn diện những vấn đề then chốt trong phát triển thương mại biên giới Việt Nam. Cụ thể là các nội dung về hợp tác và phát triển hạ tầng thương mại, trong đó các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện hệ thống cửa khẩu, chợ biên giới và hạ tầng logistics như một nền tảng để rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí và gia tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. Trên cơ sở đó, tiềm năng và lợi thế của Tây Ninh - địa phương có vị trí chiến lược, hạ tầng thương mại đồng bộ và hoạt động xúc tiến sôi động được phân tích như một minh chứng cụ thể cho khả năng trở thành trung tâm kết nối thương mại biên giới với Campuchia.
Hội nghị nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ thương nhân, cán bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển hạ tầng thương mại biên giới
Tiếp nối các nội dung mang tính định hướng, các tham luận của hiệp hội và doanh nghiệp đã đi sâu vào khía cạnh thực tiễn, đặc biệt là giải pháp nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics. Đây được coi là yếu tố then chốt để đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt, giảm thiểu rủi ro, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa qua biên giới.
Song song với đó, những kinh nghiệm về phát triển hệ thống phân phối ở khu vực biên giới và thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu được chia sẻ đã cung cấp cho hội nghị những góc nhìn thực tế, gắn liền với quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa.
Đáng chú ý, chủ đề kết nối tiêu thụ nông sản trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Nhiều ý kiến cho rằng nếu khai thác tốt lợi thế về nguồn cung nông sản, kết hợp với việc mở rộng thị trường tiêu thụ qua biên giới, Việt Nam không chỉ giải quyết được đầu ra cho nông dân mà còn tạo thêm giá trị gia tăng, thúc đẩy phát triển bền vững.
Anh Thơ