• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Nhật Bản: Bắt đầu chính thức vận hành xe khách giường nằm từ tháng 11

(Chinhphu.vn) - Sau quãng thời gian thử nghiệm, một công ty Nhật Bản đã quyết định bắt đầu vận hành tuyến xe buýt đêm đầu tiên có ghế nằm phẳng, hay "giường nằm" tại nước này từ tháng 11 năm nay.

27/09/2025 22:33
Nhật Bản: Bắt đầu chính thức vận hành xe khách giường nằm từ tháng 11- Ảnh 1.

Công ty Kochi Ekimae Kanko đã tiến hành thử nghiệm loại ghế có thể chuyển đổi thành giường nằm 2 tầng trên tuyến xe kéo dài 13 giờ giữa tỉnh Kochi và Tokyo

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Kochi Ekimae Kanko - công ty điều hành xe buýt ở miền Tây Nhật Bản, đã nhiều lần nhận được phản hồi từ hành khách rằng đi xe buýt qua đêm có thể gây mệt mỏi.

Chính vì vậy, công ty đã đi đến kết luận rằng nhu cầu về xe buýt có ghế nằm phẳng ngày càng lớn và việc triển khai dịch vụ hoàn toàn khả thi.

Công ty đã tiến hành thử nghiệm loại ghế có thể chuyển đổi thành giường nằm 2 tầng trên tuyến xe kéo dài 13 giờ giữa tỉnh Kochi và Tokyo. Kích thước của mỗi chiếc ghế khi trải phẳng thành giường là dài 180 cm và rộng 48 cm, được trang bị rèm che riêng tư và thanh chắn an toàn. Trong đợt chạy thử vào tháng 8, ghế nằm tầng trên có giá 12.000 yên (80 USD) cho một chiều, còn ghế tầng dưới là 10.000 yên. Giá vé cho dịch vụ chính thức hiện vẫn chưa được công bố.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản, xe buýt giường nằm đã được đưa vào sử dụng ở nhiều quốc gia khác, bao gồm Mỹ và Việt Nam. 

Một số công ty xe buýt Nhật Bản đã cân nhắc việc giới thiệu các dịch vụ như vậy bằng cách lắp đặt giường ngủ, nhưng họ không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn. Tuyến xe buýt Kochi Ekimae Kanko đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn giao thông đường bộ bằng cách phát triển ghế ngồi có thể chuyển đổi thay vì sử dụng hoàn toàn giường nằm. Công ty vận hành xe buýt đã mất khoảng 10 năm để phát triển loại ghế ngồi có thể chuyển đổi này với một công ty địa phương.

Giáo sư kỹ thuật an toàn Tetsuya Kimura tại Đại học Công nghệ Nagaoka cho biết Bộ Giao thông vận tải đã có các yêu cầu cần thiết về an toàn đường bộ đối với xe buýt đường dài, nhưng cần giám sát các dịch vụ mới mang lại sự thoải mái cho hành khách như Kochi Ekimae Kanko để "đảm bảo an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi và đặc điểm thể chất".