• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Nỗ lực giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

(Chinhphu.vn) - Từ Đà Lạt, chúng tôi đến thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) dự buổi sinh hoạt CLB Chăm sóc sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính khi sinh.

18/11/2015 10:03

Buổi sinh hoạt CLB Chăm sóc sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính khi sinh ở TP.Bảo Lộc. Ảnh: VGP/Minh Hồng

Có 20 thành viên CLB đang sinh hoạt tại nhà của anh chị Hoàng Văn Niết, nhiều chị còn dẫn theo con, cháu đến dự. Chị Bùi Thị Huỳnh, chuyên trách dân số xã Lộc Châu cho biết xã có 4.172 hộ, 17.308 khẩu. Trong số 4.836 phụ nữ từ 15-49 tuổi, có 3.093 phụ nữ có chồng. Thôn Ánh Mai 3 là vùng sâu, vùng xa của xã Lộc Châu, chị em tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn và phần đông cư dân theo đạo Thiên chúa nên thuận theo sinh đẻ tự nhiên, ít áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. 

Chị Bùi Thị Huỳnh phổ biến nội dung sinh hoạt theo chủ đề của CLB là vận động chị em không thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh. Bởi ai cũng chọn lựa sinh con trai thì sẽ dẫn đến thừa nam thiếu nữ, nhiều người không tìm được bạn đời để kết hôn, hệ lụy xã hội là nạn buôn bán phụ nữ và mại dâm tăng…

Tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng nhiều, trong 9 tháng đầu năm 2015, có 211 trẻ sinh ra thì có 112 nam và 99 nữ, với tỉ lệ 113,3 nam/100 nữ. Giống như tên gọi của CLB là nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và giảm chênh lệch giới tính khi sinh, đưa về chỉ số cân bằng 103-107 bé trai/100 bé gái.

“Mục tiêu còn dài, mưa dầm thấm lâu. Chuyên trách, cộng tác viên dân số phối hợp với Hội phụ nữ và cán bộ y tế sẽ cố gắng vận động chị em biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ”, chị Huỳnh bày tỏ.

Tại đây, chúng tôi nghe câu chuyện của chị Lâm Thị Vải, một phụ nữ đang có nhiều trẻ nhỏ vây quanh, trông chị già hơn tuổi 41 rất nhiều. Chị thật thà tâm sự: “Đây là đứa bé nhất nhà tôi, 2 tuổi, còn con gái lớn nhất 19 tuổi đang ngồi ở hàng ghế trên, cháu đang mang thai. Cả hai mẹ con cùng tham gia sinh hoạt CLB. Tôi còn 5 đứa con (4 gái, một trai) nhưng có tới 9 lần sinh nở. Tôi sinh con tự nhiên (không áp dụng biện pháp tránh thai), cứ đẻ một trai một gái xen kẽ mà đã mất hết 3 đứa con trai và một đứa con gái. Do lao động vất vả nên thai đã 4-8 tháng rồi còn bị sẩy”.

Chúng tôi cảm nhận nỗi đau của người phụ nữ mang gánh nặng sinh đẻ này. Kinh tế gia đình không còn là gánh nặng nhưng nỗi đau mất mát con cái vẫn chưa hề nguôi ngoai trong lòng chị Vải.

Cô con gái của chị Vải tên là Trần Thị Hương đang mang thai 4 tháng cho biết: “Tôi tham gia CLB để nghe hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cách chăm sóc thai nhi. Tôi chưa đi siêu âm thai, sinh con trai hay con gái cũng được, cứ để sinh tự nhiên. Tôi thích có nhiều con”.

Lớp học bé trai nhiều hơn bé gái

Chúng tôi đến thăm một lớp học tại Trường Mầm non Hoa Hồng, Phường 2, TP. Bảo Lộc. Cô giáo Từ Thị Hoàng cho biết: “5 năm nay, lớp học có tình trạng là bé trai nhiều hơn bé gái”.

Còn cô giáo trẻ Phạm Thị Kiều Oanh dạy lớp Lá 3 cho biết: “Trong lớp có 30 cháu thì có 20 bé trai. Hầu như các lớp con trai đều chiếm nhiều hơn con gái. Dạy lớp con trai nhiều cũng có vất vả do bé trai hiếu động hơn bé gái, rồi áp lực từ phụ huynh".

BS Trần Ngọc Thi, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP. Bảo Lộc cho biết: 9 tháng đầu năm 2015, tỉ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 106,6 bé trai/100 bé gái.

Một số xã, phường có tỉ số chênh lệch giới tính còn cao như: Lộc Thanh 121 bé trai/100 bé gái, Lộc Châu 119 bé trai/100 bé gái, B’Lao 112 bé trai/100 bé gái, Lộc Nga 111,5 bé trai/100 bé gái.... Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân số-Kế hoạch hóa gia đình, TP. Bảo Lộc đã khống chế được tốc độ tăng nhanh tỉ số giới tính khi sinh: Năm 2011 là 114 bé trai/100 bé gái; năm 2012 còn 113 bé trai/100 bé gái; năm 2013-2014 là 107 bé trai/100 bé gái. Dự kiến năm 2015, tỉ số giới tính khi sinh là 108 bé trai/100 bé gái.

Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình TP. Bảo Lộc đã tham mưu cho lãnh đạo Thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để mọi người nhận thức được hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh và có biện pháp hành động cụ thể.

Minh Hồng