• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Tăng cường đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc tại trường học

(Chinhphu.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học trên địa bàn.

24/09/2013 14:27

Ảnh minh họa
Theo Cục An toàn thực phẩm, năm học mới bắt đầu, là thời điểm tập trung học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo, các trường học tại các địa phương trong toàn quốc. Sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Nguyên nhân chính của các nguy cơ này là do hành vi sử dụng thực phẩm không an toàn, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, không bảo đảm an toàn thực phẩm ngay trong quá trình chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm diễn ra tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học và các quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận.

Để tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên cả nước, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương chỉ đạo tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi.

Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận trường học trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT.

Thanh tra đột xuất bếp ăn, căng tin trường học

Theo Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng tại địa phương cần định kỳ và đột suất tổ chức thanh tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực tập trung đông người nhằm phát hiện sớm các vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Kiên quyết không để cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động kinh doanh thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc ngành y tế xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bảo Lâm