Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội của Thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của người dân, các hộ kinh doanh và doanh nghiệp về Luật an toàn thực phẩm và thực hiện hành vi an toàn thực phẩm.
Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo, xây dựng chương trình thực hiện và tuyên truyền về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 của Thành phố. Các tổ chức xã hội, các hiệp hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Hà Nội chủ động tham gia công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội của Thành phố phải nâng cao chất lượng, năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách, pháp luật của nhà nước; các quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành trong việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm và các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Tuyên giáo Thành ủy là cơ quan thường trực có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức phổ biến, quán triệt, theo dõi, hướng dẫn và kiểm tra, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện.