Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh và người có công Algeria Abdelmalek Tacherift - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức đất nước Algeria trong những ngày tháng 11 lịch sử, khi nhân dân Algeria anh em đang kỷ niệm những trang hào hùng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.
Thủ tướng chúc mừng đất nước và nhân dân Algeria về những thành tựu to lớn trong xây dựng một "Algeria mới" phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa - xã hội, có vị thế và vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, anh em truyền thống giữa hai nước, tình hữu nghị được tôi luyện và ngày càng củng cố qua hơn 6 thập niên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962. Dù cho thời gian thay đổi, thế giới thay đổi, nhưng điều không bao giờ thay đổi đó là sự gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam và Algeria; đây là di sản quý giá giữa hai dân tộc.

Thủ tướng đề nghị Bộ Cựu chiến binh và người có công Algeria và các cơ quan phía Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong trao đổi kinh nghiệm về chính sách với người có công, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực này... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nêu rõ, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu, nghĩa tình mà Chính phủ và nhân dân Algeria đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
Nhấn mạnh Việt Nam và Algeria là hai dân tộc cùng sát cánh bên nhau trong những năm tháng gian khổ, chia sẻ khát vọng độc lập, tự do, Thủ tướng bày tỏ rất thấu hiểu sâu sắc sự hy sinh, cống hiến mà anh hùng, liệt sĩ, các cựu chiến binh và người có công của hai nước đã dành cho Tổ quốc để Việt Nam và Algeria phát triển như ngày nay.
Thủ tướng cho rằng trong quá khứ, Việt Nam và Algeria đã đoàn kết, thống nhất trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đã tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhau để chiến thắng; ngày nay hai đất nước tiếp tục phát huy đoàn kết, thống nhất trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Thủ tướng đề nghị Bộ Cựu chiến binh và người có công Algeria và các cơ quan phía Việt Nam (Bộ Quốc phòng, Hội Cựu chiến binh) đẩy mạnh hợp tác trong trao đổi kinh nghiệm về chính sách với người có công, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực này, cũng như hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử và tình hữu nghị, anh em giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh và người có công Algeria Abdelmalek Tacherift cho biết sẵn sàng hợp tác với các cơ quan phía Việt Nam theo các nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến.Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Về phần mình, Bộ trưởng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian thăm Bảo tàng Cựu chiến binh quốc gia Algeria, khẳng định những cựu chiến binh và người có công là một phần quan trọng trong sự kết nối lịch sử sâu sắc, bền vững giữa hai nước.
Bộ trưởng tin rằng sự kết nối này sẽ trở thành động lực phát triển trong quan hệ hai nước giai đoạn mới; nhấn mạnh trong quá khứ, hai nước đã cùng chung một mặt trận giải phóng dân tộc, chống lại kẻ thù chung và ngày nay, hai nước sẽ tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau trên một mặt trận mới là mặt trận xây dựng, phát triển đất nước.
Bộ trưởng cho biết sẵn sàng hợp tác với các cơ quan phía Việt Nam theo các nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến.
Nhân dịp này, Thủ tướng chuyển lời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam mời Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh và người có công Algeria thăm Việt Nam.
Hà Văn