• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

TP.HCM: Giảm 50% số vụ ngộ độc thức ăn tại KCN, KCX

(Chinhphu.vn) - Do có những biện pháp kịp thời và kiên quyết, 3 tháng đầu năm 2013, số lượng các vụ ngộ độc thức ăn tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) ở TPHCM giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

01/04/2013 15:43

TPHCM tăng cường kiểm tra các bếp ăn tại các KCN, KCX - Ảnh minh họa

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 sẽ có chủ đề: "An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể" được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2013. Hưởng ứng hoạt động này, TPHCM đã tăng cường công tác kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các KCN, KCX.

Hiện nay Ban Quản lý KCN, KCX TPHCM đang quản lý 1.051 doanh nghiệp với 275.000 người. Như vậy, vấn đề VSATTP đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người lao động, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và năng suất lao động của công nhân, từ đó tác động trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh, chất lượng sản phẩm của đơn vị và công ty.

Trong năm 2012, số lượng người bị ngộ độc thực phẩm ở TPHCM là 3.663 người, giảm so với năm 2011 là 1.100 người. Nhưng số người bị ngộ độc tại các bếp ăn ở KCN, KCX lại tăng 11,5%.

Theo kiểm tra của Sở Y tế TPHCM trên địa bàn thành phố có 26% cơ sở cung cấp xuất thức ăn sẵn, 20% bếp ăn tập thể, 29% cơ sở nước đá, 27% cơ sở nước uống trong tổng số cơ sở kiểm tra không đạt tiêu chuẩn về VSATTP.

Ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng Ban quản lý KCX, KCN của TPHCM cho biết, trong 2012, mặc dù BQL đã có những biện pháp kiểm tra và phòng ngừa, nhưng vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thức ăn tại các bếp ăn của KCN, KCX. Vì vậy, trong năm 2013, BQL đã phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành thường xuyên có những đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các bếp ăn này. Bước đầu cho thấy tất cả các bếp ăn đều có giấy chứng nhận VSATTP. Tuy nhiên, BQL luôn có những biện pháp nhắc nhở các bếp ăn này kiểm tra và lựa chọn các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho chế biến suất ăn.

Việc kiểm soát ngay từ khâu nguyên liệu sẽ góp phần quan trọng cho an toàn của các suất ăn tại các bếp ăn tập thể. TPHCM đã có những chủ trương vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp mua thực phẩm có nguồn gốc cụ thể. Các suất ăn công nghiệp ở KCN, KCX thường phải trải qua 2 cấp kiểm tra. Đầu tiên là các thành viên do chính doanh nghiệp cử ra đội kiểm soát là công đoàn và bác sỹ hay y tá của doanh nghiệp; cấp 2 sẽ do BQL KCN, KCX thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất. Ngoài ra, BQL có những hỗ trợ cho các công ty về nghiệp vụ kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền cho các doanh nghiệp qua các hội thi nấu ăn, văn hóa, thể thao…

Do có những biện pháp kịp thời và kiên quyết, 3 tháng đầu năm 2013, số lượng các vụ ngộ độc thức ăn tại các KCN, KCX ở TPHCM giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Thủy