• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Trao giải Cánh diều Vàng 2008

(Chinhphu.vn) - Lễ trao giải thưởng Cánh diều Vàng 2008 của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho phim và nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình xuất sắc đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị - Hà Nội tối 1/3. Đây như là ngày hội của các nghệ sĩ và công chúng yêu mến nghệ thuật thứ bẩy.

02/03/2009 08:18

Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2008 - Ảnh Chinhphu.vn

Theo đánh giá của một số thành viên Ban giám khảo, năm nay các phim truyện nhựa xét trao giải ít (chỉ có 6 phim), nhưng có chất lượng khá hơn các năm trước. Theo đánh giá của nhà biên kịch Lê Ngọc Minh, các phim không có "hạt sạn" nào lớn, các đạo diễn bước đầu thể hiện được phong cách riêng. Tuy nhiên, do không có phim nào thực sự nổi trội, nên không có phim truyện nhựa nào được trao giải Cánh diều Vàng- giải thưởng được dư luận quan tâm nhất. Hai giải Cánh diều Bạc được trao cho phim truyện nhựa thuộc về phim "Trăng nơi đáy giếng" của đạo diễn Vinh Sơn và "Huyền thoại bất tử" của đạo diễn Lưu Huỳnh.

Nữ diễn viên Hồng Ánh đạt giải "Cánh diều vàng dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất" với vai Hạnh trong phim "Trăng nơi đáy giếng". Cánh diều vàng dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất: Dustin Trí Nguyễn vai Lý Tiểu Long trong phim "Huyền thoại bất tử".

Tham gia dự tranh giải Cánh diều Vàng 2008 có 91 tác phẩm: 6 phim truyện nhựa, 8 phim tài liệu nhựa, 29 phim tài liệu video, 13 phim truyền hình dài tập, 12 phim video ngắn 1-5 tập, 7 phim hoạt hình và 5 công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh.

Ở thể loại phim truyện video, Cánh diều Vàng đã được trao cho phim "Khí phách anh hùng" của đạo diễn Hồ Ngọc Sum, Đài Truyền hình Vĩnh Long sản xuất.

Cánh diều Vàng cho phim khoa học đã thuộc về phim "Không khí và sự sống" của đạo diễn Hoàng Ngọc Dũng, Trần Phi (Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương). Với bộ phim khoa học này, hai đạo diễn Hoàng Ngọc Dũng, Trần Phi còn giành thêm giải "Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho phim khoa học".

Trao giải cho đoàn làm phim "Chạy án" - Ảnh Chinhphu.vn

"Người bạn thầm lặng của Bác" của 2 tác giả Hà Toàn- Cẩm Chi (Hãng phim Hội Nhà văn sản xuất) giành được Cánh diều Vàng ở hạng mục "Phim tài liệu video xuất sắc nhất". Cánh diều Vàng cho phim tài liệu nhựa thuộc về phim "Đám mây không dừng lại" của đạo diễn Đào Bá Sơn (Hãng phim Giải phóng). Đạo diễn Đào Bá Sơn cũng nhận thêm Cánh diều Vàng "Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho phim tài liệu nhựa".

Phim hoạt hình năm nay không có Cánh diều vàng mà thay vào đó là 3 Cánh diều bạc dành cho các phim: "Thỏ và Rùa" , "Hai Bà Trưng", "Chim cút làm tổ" và một giải khuyến khích cho phim hoạt hình "Trên giá sách".

Tác giả Đoàn Minh Tuấn, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh với tác phẩm "Những vấn đề lý luận kịch bản phim" giành giải Cánh diều Vàng dành cho công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh.

"Chạy án" phần 2 của đạo diễn Vũ Hồng Sơn đã giành giải Cánh diều Vàng cho "Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất". Các phim "Bỗng dưng muốn khóc", "Gió làng Kình", "Hoa thiên điểu" cùng giành Cánh diều Bạc. Còn "Trâu vàng như ý", "Kiều nữ và đại gia" được trao giải khuyến khích.

Đạo diễn Nhân Minh Hiền của phim "Hoa thiên điểu" được trao giải Cánh diều Vàng cho "Đạo diễn phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất". Đạo diễn Chánh Tín của hãng phim Chánh Phương với phim "Cái chết lúc nửa đêm" cũng giành được Cánh diều Vàng cho "Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện video".

Phạm Gia Hân (đóng vai Thủy trong phim "Cú và chim se sẻ" ) được nhận giải Diễn viên triển vọng.

Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2008 đã tôn vinh NSND Hải Ninh, vì những cống hiến lao động sáng tạo cho điện ảnh cách mạng Việt Nam với các bộ phim nổi tiếng " Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Em bé Hà Nội", "Mối tình đầu", "Đêm hội Long Trì".v.v.../.

 Mai Hồng