• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm

13/02/2012 15:56

Ngày 9/2/2012, UBND tỉnh ban hành công văn khẩn số 256/UBND-NLN về việc tăng cường các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm vào địa bàn tỉnh, giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm; phân công cụ thể cho các cơ quan chức năng; tuyên truyền sâu rộng, đưa nội dung các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm vào phổ biến thường xuyên ở thôn, tổ dân phố, đảm bảo thông tin đến từng người dân để nâng cao ý thức cảnh giác và bảo vệ cộng đồng. Trọng tâm tuyên truyền nhằm giảm dần, đi đến chấm dứt thói quen chăn nuôi, mua bán, vận chuyển gia cầm sống nhỏ lẻ, chỉ tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch; kịp thời báo với chính quyền địa phương tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trái phép. Bố trí khu vực kinh doanh, mua bán, giết mổ gia cầm tại các chợ thuận lợi cho việc kiểm tra và khử trùng, tiêu độc của cơ quan thú y. Mỗi thôn bản, tổ dân phố tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không”: Không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi.

Khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, tập trung lực lượng thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch: Xử lý ổ dịch, tiêu hủy gia cầm bị bệnh, ngăn chặn vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra – vào ổ dịch; xử lý các điểm kinh doanh gia cầm; thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, đặc biệt là các khu vực chăn nuôi gia cầm tập trung, khu vực mua bán gia cầm sống, địa điểm bán gia cầm, đường làng, ngõ xóm…

Rà soát các cơ sở chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, phân tán, nuôi chung nhiều loại gia cầm để hướng dẫn, sắp xếp, tổ chức lại sản xuất; khuyến khích chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ hiện đại; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú ý xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; tăng cường giám sát dịch tễ phát hiện sớm dịch bệnh để xử lý kịp thời, kiên quyết không để bùng phát thành dịch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát cơ sở, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, phương tiện, nhân lực… để sẵn sàng dập dịch. Dự báo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm để chủ động phòng ngừa, tích cực tham mưu, đề xuất biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Chỉ đạo chốt kiểm dịch đầu mối giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thường trực 24/24h; phun hóa chất khử trùng, tiêu độc theo quy định. Kiên quyết không cho gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vào tỉnh. Trường hợp nghi ngờ ổ dịch cúm gia cầm, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy theo quy định.

3. Ban Quản lý Các của khẩu, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai và UBND các huyện, thành phố có biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn triệt để việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới vào tỉnh; tịch thu, tiêu hủy và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

4. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) ở người; chuẩn bị tốt các điều kiện, kiên quyết ngăn chặn không để dịch cúm ở người xảy ra; chuẩn bị mọi điều kiện về con người, cơ sở vật chất, thuốc men để phòng, chống dịch theo phương châm sẵn sàng dập dịch tại chỗ và ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên.

5. Các sở, ngành: Công an, Công thương, Giao thông – Vận tải, Thông tin – Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai theo trách nhiệm của ngành tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, cơ quan thú y trong công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm, đặc biệt là việc tuyên truyền và ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái quy định trên các phương tiện giao thông; điều tra, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh./.