Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Bộ đội Công binh xử lý bom sót lại sau chiến tranh
Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 13/2, trả lời đề nghị của phóng viên cho biết quan điểm của Việt Nam đối với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đóng băng một số khoản viện trợ ra nước ngoài từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), trong đó có viện trợ rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi hết sức quan tâm đến các quyết định của phía Mỹ đối với USAID. Trong nhiều năm qua, thông qua các cơ chế, hình thức hợp tác khác nhau, trong đó có USAID, hai nước hợp tác rất hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, như y tế, môi trường, biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai, và đặc biệt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh".
Theo bà Phạm Thu Hằng, các dự án viện trợ của Hoa Kỳ đã phát huy hiệu quả ở nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người dân được thụ hưởng từ các dự án đó. Việc ngưng các dự án hỗ trợ USAID, nhất là những dự án rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, dự án tẩy độc sân bay Biên Hoà... sẽ tác động mạnh mẽ đến an toàn của con người và môi trường ở khu vực dự án.
Trong thời gian qua, hỗ trợ của Hoa Kỳ và hợp tác của Việt Nam trong tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố lòng tin và xây dựng quan hệ tốt đẹp Việt - Mỹ, càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
"Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai thực chất, hiệu quả các hoạt động hợp tác này, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài, theo đúng tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định.
Tuấn Dũng