Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục An toàn thực phẩm vừa nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi. Trong đó, có 5 trường hợp nhập đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân.
Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến là Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ cơ sở này để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, để xét nghiệm và công khai kết quả nhằm kịp thời cảnh báo tới cộng đồng.
Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hiền Minh