• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Xung đột leo thang tại Trung Đông: Nhiều nước khẩn trương sơ tán công dân

(Chinhphu.vn) - Căng thẳng leo thang giữa Mỹ, Israel và Iran đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới khẩn trương triển khai các biện pháp sơ tán công dân khỏi Trung Đông, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh và hạn chế đi lại đối với khu vực này.

05/03/2026 14:37
Xung đột leo thang tại Trung Đông: Nhiều nước khẩn trương sơ tán công dân- Ảnh 1.

Một nhóm công dân Slovakia được hồi hương sau khi bị mắc kẹt ở Jordan trong bối cảnh chiến sự Trung Đông - Ảnh: Reuters

Mỹ, Mexico và Anh triển khai các biện pháp khẩn cấp

Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên lãnh sự không thuộc diện khẩn cấp tại hai lãnh sự quán ở Pakistan rời khỏi nước này, đồng thời cho phép nhân viên ngoại giao cùng gia đình rời các đại sứ quán tại Saudi Arabia, Oman và Cộng hòa Cyprus nhằm bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp.

Quyết định được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran bùng phát tại Pakistan, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và nhiều người biểu tình tìm cách tấn công Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Karachi.

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum thông báo nước này đã sơ tán 279 công dân khỏi khu vực chiến sự, chủ yếu bằng đường bộ từ Israel, Jordan, Liban và Qatar sang Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ – những địa điểm được xem là an toàn hơn. Bộ Ngoại giao Mexico cho biết khoảng 7.000 công dân nước này vẫn đang ở khu vực xung đột, đồng thời khuyến cáo họ hạn chế di chuyển và tránh xa các điểm nóng.

Chính phủ Anh cũng đã tạm thời rút một số nhân viên và gia đình khỏi Đại sứ quán tại Bahrain, song cơ quan ngoại giao này vẫn tiếp tục hoạt động. London đồng thời cảnh báo công dân tránh xa các cơ sở quân sự và an ninh, những địa điểm có nguy cơ cao trở thành mục tiêu tấn công.

Tổ chức kế hoạch đưa công dân về nước

Tại châu Âu, Bosnia và Herzegovina đã lên kế hoạch tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân khỏi khu vực Vùng Vịnh. Một chuyến bay từ Dubai (UAE) dự kiến đưa 156 công dân Bosnia và Herzegovina về thủ đô Sarajevo.

Theo Ngoại trưởng Elmedin Konakovic, chính phủ nước này đang phối hợp với Serbia và Croatia để hỗ trợ công dân, trong bối cảnh khoảng 1.000 người Bosnia đang ở UAE, 300 người tại Qatar và 100 người ở Kuwait.

Ngoài ra, nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đã triển khai các chiến dịch hồi hương. Hàng trăm công dân Cộng hòa Czech đã trở về Praha, trong khi khoảng 100 người Slovakia và hơn 300 người Romania được sơ tán qua Ai Cập. Pháp – quốc gia có khoảng 400.000 công dân đang sinh sống tại Trung Đông – cũng đã cử các chuyến bay tới khu vực để đưa những công dân đầu tiên về nước.

Nga cũng thông báo đã đưa công dân từ Iran sang Azerbaijan và một số từ Ai Cập trở về nước. Trong khi đó, Đức, Ireland và Tây Ban Nha đang chuẩn bị các kế hoạch tương tự trong những ngày tới.

Tại châu Á, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 5/3 đã chỉ đạo triển khai kế hoạch sơ tán công dân khỏi Trung Đông. Chính phủ nước này dự kiến sử dụng máy bay quân sự và máy bay thuê để đưa người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện có khoảng 17.000 công dân Hàn Quốc đang ở khoảng 10 quốc gia Trung Đông liên quan đến cuộc xung đột. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia nước này cũng sẽ cử nhân viên đến Oman và Dubai để hỗ trợ công dân.

Chính phủ New Zealand cũng đã điều 2 máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tới Trung Đông nhằm chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán. Các chuyến bay này sẽ đưa công dân đến các quốc gia an toàn trước khi họ tiếp tục hành trình về nước bằng các chuyến bay thương mại.

Theo thống kê, hiện có hơn 3.000 công dân New Zealand đang sinh sống tại Trung Đông, trong đó có 23 người ở Iran và 62 người ở Israel. Wellington cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ sơ tán công dân của các quốc gia khác nếu cần thiết.

Tại Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Singapore đang khảo sát nhu cầu trở về của công dân để xây dựng kế hoạch sơ tán phù hợp với điều kiện an ninh và khả năng hoạt động của các sân bay trong khu vực.

Hàng không bị gián đoạn nghiêm trọng

Việc triển khai các chiến dịch sơ tán diễn ra trong bối cảnh hoạt động hàng không tại Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng. Theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, hơn 12.900 chuyến bay đã bị hủy từ ngày 28/2 đến 2/3, chiếm khoảng 40% tổng số chuyến bay dự kiến, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu hành khách.

Tại UAE, nơi có sân bay Dubai – một trong những trung tâm hàng không lớn nhất thế giới – gần như toàn bộ các chuyến bay đã bị hủy trong ngày 1/3. Tuy nhiên, hoạt động bay đã dần được khôi phục một phần từ ngày hôm sau.

Một số hãng hàng không như Emirates đã nối lại các chuyến bay từ ngày 3/3, trong khi các chuyến bay đến và đi từ Jordan, Saudi Arabia và Oman vẫn được duy trì nhưng tránh bay qua không phận của một số quốc gia trong khu vực.

An Bình