(Chinhphu.vn) - Sáng 7/6, Hà Tĩnh phát hiện thêm 2 ca COVID-19 mới. Nâng tổng số người mắc COVID-19 phát hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ 5/6 đến nay lên 9 người.

Người thứ nhất là bệnh nhân V.T.C. Bệnh nhân này ở trong khu vực phong tỏa, sinh năm 1983, ở tổ dân phố 2 phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh

Người thứ 2 là bệnh nhân V.T.A., làm ở Phòng giao dịch Quỹ Tín dụng xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Bệnh nhân sinh năm 1995, thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, không ở trong vùng phong tỏa.

Sau khi có thêm 2 ca lây nhiễm mới, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, xác định các điểm phong tỏa và tiến hành phong tỏa liên quan đến khu vực sinh sống của bệnh nhân V.T.A.

Ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tất cả người dân từng đến Phòng giao dịch Quỹ Tín dụng xã Thạch Hạ, bộ phận một cửa UBND xã Thạch Hạ từ ngày 30/5, ở nguyên tại nhà, gọi điện cho Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Số điện thoại: 0961202026) để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Với việc ghi nhận thêm 2 ca mắc mới trong sáng 7/6, từ ngày 5/6 đến nay (ngày ghi nhận 2 ca mắc đầu tiên từ Bình Dương về Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận tổng cộng 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh và ngành y tế Hà Tĩnh động viên các cán bộ được tăng cường lấy mẫu xét nghiệm.

Lấy 3000 mẫu xét nghiệm

Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh mới, sáng nay (7/6), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã họp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện tại, thành phố Hà Tĩnh đã lập 13 chốt phong tỏa quanh khu vực bệnh nhân V.T. A sinh sống và trụ sở UBND xã Thạch Hạ (nơi người này làm việc).

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định 20 F1 liên quan đến 2 bệnh nhân này.

Ngành y tế đã huy động lực lượng từ các đơn vị: Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Đa khoa thành phố tham gia công tác xét nghiệm.

Ngày hôm nay (7/6), lực lượng chức năng sẽ lấy 3.000 mẫu xét nghiệm cho các công dân liên quan. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh huy động các đội cơ động truy vết những trường hợp liên quan, tập trung mọi lực lượng triển khai xét nghiệm cho người dân trong khu vực.

Công an tỉnh tăng cường 30 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ xã Thạch Trung và thành phố Hà Tĩnh thực hiện các nhiệm vụ phòng dịch.

Chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách ứng phó với tình hình mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, cần khép chặt được F1 trong khu cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo. Phát huy tốt vai trò của bà con nhân dân trong việc khai báo y tế; vận chuyển nhanh F1, xác minh F2.

Phó Chủ tịch UBD tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ngành y tế điều động nhân lực, chỉ đạo chuyên môn trong truy vết, xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tập trung lực lượng truy vết, chuẩn bị vật tư hóa chất cho công tác xét nghiệm; triển khai thêm điểm xét nghiệm trên địa bàn xã Thạch Hạ, tiến tới hình thành thêm một số điểm xét nghiệm trên địa bàn thành phố theo điểm, tổ liên gia; ưu tiên xét nghiệm F1 trước.

UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức tốt các điểm phong tỏa tại xã Thạch Trung, xã Thạch Hạ và chuẩn bị khu cách ly tập trung ở xã Thạch Hạ để chuyển ngay toàn bộ F1 về cách ly tập trung. Đảm bảo các hoạt động của UBND xã Thạch Hạ sau khi những cán bộ liên quan phải cách ly phòng chống dịch. Lực lượng công an tập trung lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dừng hội họp, hoạt động đông người,... để chống dịch

Ngày 6/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian cao điểm đáp ứng tình huống khẩn cấp do có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tiếp theo Văn bản số 3444/UBND-VX1 ngày 5/6/2021 về việc tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện một số nội dung trong thời gian cao điểm đáp ứng tình huống khẩn cấp do có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 12h ngày 6/6 đến khi có thông báo tiếp theo, Hà Tĩnh dừng tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện (trừ các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các cuộc họp do Trung ương triệu tập, quy mô không quá 50 người tham gia);

Dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm, sự hợp tác của người dân trong phòng chống dịch, thực hiện triệt để khuyến cáo 5K, nhất là việc khai báo y tế và không tập trung đông người.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động, chịu trách nhiệm về phương án và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn và tại cơ quan, đơn vị; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hà Tĩnh , cách ly , phong tỏa , xét nghiệm , truy vết