(Chinhphu.vn) - Sáng 24/6, Bộ Y tế thông tin tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 1 ca COVID-19 tại cộng đồng (BN 13960). Bệnh nhân là chủ quán cơm, đã đi từ Phú Yên đến Khánh Hòa bằng xe gia đình vào ngày 22/6.

Tỉnh Phú Yên họp khẩn trong đêm triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19.

Liên quan đến ca bệnh nêu trên, tối 23/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. 

Tại cuộc họp, Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, bệnh nhân tên N.T.Y, thường trú tại quán cơm Yến Nam (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa), địa chỉ nhà ở 26 Trần Phú, phường 2, TP. Tuy Hòa.

Người này từng tiếp xúc với bệnh nhân số 12190 là tài xế xe tải đi từ TP. Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng, đã ghé lại quán cơm Yến Nam lúc 12 giờ ngày 10/6 (trên đường đi ra Đà Nẵng) và 19 giờ ngày 11/6 (trên đường đi vào TP Hồ Chí Minh).

Sau khi nhận được thông tin lúc 0 giờ ngày 22/6, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết được 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 12190, đưa vào cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong quá trình điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng phát hiện bà Y cùng một người nữa đang đi khám bệnh tại Khánh Hòa. Cơ quan chức năng Phú Yên cung cấp ngay thông tin cho cơ quan chức năng Khánh Hòa. Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng ở Khánh Hòa đã đưa bà Y đi vào cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Phú Yên lập tức điều tra dịch tễ, ghi nhận 66 trường hợp tiếp xúc gần với bà Y, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, gồm 6 người tại quán cơm Yến Nam, 6 người ở nhà bà Y, 22 người ở Phòng khám Đa khoa Đức Tín, 25 người ở Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (2 cơ sở y tế mà bà Y đã đến khám bệnh trước khi vào Khánh Hòa), 6 người tại TX. Đông Hòa, một người tại TP. Tuy Hòa, đồng thời lập danh sách F2 và tiến hành cách ly tại nhà.

Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, Phòng khám Đa khoa Đức Tín đã tạm dừng hoạt động từ chiều 23/6 và tiến hành khử khuẩn; Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân vào chiều cùng ngày để điều tra dịch tễ, khử khuẩn các khu vực có liên quan, lấy mẫu tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện để xét nghiệm.

Trong đêm 23/6, lực lượng chức năng tại TP. Tuy Hòa, TX. Đông Hòa, huyện Sơn Hòa và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tiếp tục truy vết F2, tiến hành cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết sẽ chỉ định xét nghiệm tất cả các trường hợp đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân nếu có những triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

TP. Tuy Hòa, TX. Đông Hòa, huyện Sơn Hòa tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, chuẩn bị cho tình huống số người cần cách ly tập trung tăng lên. Những trường hợp cách ly tại nhà mà không tuân thủ quy định thì sẽ tiến hành cách ly tập trung.

Tập trung truy vết thần tốc F1, F2

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế thống nhất với đề xuất của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP. Tuy Hòa về việc phong tỏa khu vực xung quanh quán cơm Yến Nam; riêng nhà số 26 Trần Phú thì căn cứ vào kết quả xét nghiệm ca bệnh nghi ngờ là người thân của F0 để tiến hành các bước cần thiết tiếp theo.

Theo đồng chí Trần Hữu Thế, việc quan trọng là xác định các trường hợp tiếp xúc với F0, vì F0 ở quán ăn - nơi có nhiều người đến, phạm vi tiếp xúc rộng. Cần nhanh chóng thông tin để những người từng đến quán cơm Yến Nam, Phòng khám đa khoa Đức Tín, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên sau khi F0 đã đến khám biết, liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ những người hàng xóm đã tiếp xúc với các thành viên trong gia đình F0. Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến khi cần, trong đó quan trọng nhất là vấn đề nhân lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: “Tất cả các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là TP. Tuy Hòa, TX. Đông Hòa, huyện Sơn Hòa tập trung truy vết; giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà. Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung”.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương chỉ đạo tập trung truy vết thần tốc F1, F2, theo dõi các F1, F2 khi chuyển thành F0, F1. Tăng cường hoạt động của các tổ COVID cộng đồng trong công tác giám sát; thực hiện các biện pháp khử khuẩn, cách ly.

Đảm bảo điều kiện các cơ sở cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đảm bảo các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện nghiêm túc quy định về việc cách ly tại nhà/ nơi cư trú.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, tính đến phương án xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến. 

Khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó

Ngày 23/6, thừa ủy nhiệm đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên có công văn gửi các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn; Các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung công văn nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trên cả nước. Đợt dịch lần này có độ nguy hiểm cao với nhiều ổ dịch, chủng virus có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, trên phạm vi rộng, khó kiểm soát hơn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có một số trường hợp Fl, F2, F3 liên quan đến ca bệnh COVID-19 người Phú Yên đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Khánh Hòa.

Để triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể trong tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh liên quan công tác phòng, chống dịch. Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm khó lường của dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng như không hoang mang, dao động hoặc cực đoan trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Siết chặt công tác quản lý địa bàn, nhất là quản lý nhân hộ khẩu; khẩn trương rà soát, thống kê, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đối với số người đi, đến, về địa phương chưa khai báo y tế; thực hiện chặt chẽ các biện pháp quản lý và phòng, chống dịch COVID-19 đối với số người đi, đến, về địa phương.

Tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung và các trường hợp cách ly tại nhà, tránh để xảy ra lây nhiễm chéo.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, như: Khẩn trương huy động tổng hợp các biện pháp để khoanh vùng dập dịch, thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, kể cả chuẩn bị phương án thành lập bệnh viện dã chiến. Tăng cường năng lực xét nghiệm để triển khai xét nghiệm trên diện rộng khi cần thiết...

Người đứng đầu các cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy cấp trên về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh ở địa phương, đơn vị. Thường xuyên theo dõi, kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các vấn đề liên quan./.

Từ khóa: Dịch bệnh , COVID-19 , Phú Yên , Khánh Hòa , phong tỏa , cách ly , truy vết , xét nghiệm ,