(Chinhphu.vn) - Đã có sự lây nhiễm cộng đồng tại Đồng Nai. Tốc độ lây nhiễm nhanh và có xu hướng lan rộng ở các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Dịch bệnh đang lây nhiễm vào các khu nhà trọ cho người lao động, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Sáng 12/7, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận thêm 93 ca dương tính với COVID-19. Trong đó, ghi nhận nhiều nhất là tại TP. Biên Hòa, tập trung ở các phường: Hoá An, Tân Biên, Phước Tân (là những phường đã phong tỏa) và phường Hoà Bình (chưa phong tỏa).

Ngoài ra, còn có các ổ dịch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch ở trong khu nhà trọ với tổng cộng hơn 50 ca, hầu hết là công nhân xây dựng công trình ở Cù lao Đại Phước.

Tỉnh cũng ghi nhận thêm các ca dương tính trong một số doanh nghiệp như: Công ty Changshin (huyện Vĩnh Cửu), Công ty NamYang KCN Sông Mây (huyện Trảng Bom), Công ty Pouchen (TP. Biên Hòa) và một số công ty khác ở huyện Nhơn Trạch. Các ca này không khẳng định được nguồn lây.

Bên cạnh đó, tiếp tục xuất hiện các ca lẻ tẻ ở các chợ và nhà trọ tại TP Biên Hòa, huyện Long Thành…

Như vậy, tổng số ca dương tính mới từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay là 376 ca, trong đó 136 ca ghi nhận tại cộng đồng và 231 ca trong các khu cách ly, phong tỏa. TP. Biên Hòa cao nhất với 127 ca, tập trung tại các phường: Hoá An, Tân Biên, Hoà Bình, Long Bình Tân, Phước Tân , Hố Nai, Tân Hoà. Tiếp đến là huyện Thống Nhất với 104 ca, tập trung ở các xã Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3. Thứ ba là huyện Nhơn Trạch với trên 60 ca, tập trung tại xã Long Tân.

Lãnh đạo ngành y tế Đồng Nai nhận định, đã có sự lây nhiễm cộng đồng tại Đồng Nai với nguồn lây nhiễm từ các ca dương mới trong thế hệ F1, F2, F3 cùng với nguồn lây từ các chợ và người về từ TP.HCM.

Tốc độ lây nhiễm nhanh và có xu hướng lan rộng ở các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Dịch bệnh đang lây nhiễm vào các khu nhà trọ cho người lao động, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Ổ dịch tại các phường liên quan đến chợ ở thành phố Biên Hòa tiếp tục còn nhiều ca dương tính, lây cho thế hệ F1, F2.

Ổ dịch tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch còn nhiều ca dương, có thể xâm nhập vào các doanh nghiệp và nhà trọ.

Tuy nhiên, việc điều tra, truy vết ở một số địa phương còn chậm, các Tổ COVID-19 cộng đồng còn lúng túng trong quá trình điều tra. Nhiều địa phương chưa có phương án chuẩn bị chỗ cách ly khi số người cách ly tăng cao dẫn đến một số trường hợp F1 phải ở nhà chờ chuẩn bị chỗ cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế Đồng Nai đề xuất lãnh đạo tỉnh xem xét, phong tỏa phường Hòa Bình, TP. Biên Hòa để kiểm soát nguồn lây thứ phát.

Các địa phương trong tỉnh cần đẩy nhanh tốc độ truy vết, xét nghiệm; khẩn trương thành lập thêm các khu cách ly mới theo phương châm 4 tại chỗ; sớm phát hiện các ổ dịch mới trong các khu nhà trọ, chợ và doanh nghiệp. Lên phương án trong trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh trong các khu công nghiệp và trong toàn tỉnh.

Về tình hình điều trị, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cũng cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong, đó là bệnh nhân nữ, 29 tuổi. Nguyên nhân ban đầu được xác định là tử vong do thuyên tắc phổi. Như vậy đến nay, tỉnh Đồng Nai đã có 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Đồng Nai , phong tỏa , cách ly , giãn cách xã hội