(Chinhphu.vn) - Hà Tĩnh vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp F1 của 2 ca bệnh tại thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thêm 2 ca mắc mới

Theo đó, 2 ca bệnh mới nhất là L.T.H và N.M.L (trú tại TDP 2, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh).

Trước đó, 2 bệnh nhân từng có tiếp xúc với 2 ca bệnh tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung vào ngày 2/6.

Ngay sau khi xác định được trường hợp L.T.H và N.M.L (trú tại TDP 2, phường Nguyễn Du) là F1 của 2 ca bệnh ở thôn Đoài Thịnh, ngành y tế đã tiến hành cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, 2 trường hợp H. và L. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả điều tra ban đầu, ngành y tế đã xác định được 16 trường hợp F1 của 2 ca bệnh L.T.H và N.M.L. Các trường hợp F1 đã nhanh chóng được chuyển đi cách ly tập trung theo đúng quy định.

Hiện, ngành y tế Hà Tĩnhđang tiếp tục truy vết các F1 và F2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.


Khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2

Khẩn trương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm F1, F2

Đến sáng nay (6/6), ngành y tế đã xét nghiệm được 156/165 mẫu F1 của 2 ca bệnh tại Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh) và 2/16 mẫu F1 của 2 ca bệnh tại phường Nguyễn Du. Kết quả 158 mẫu được xét nghiệm đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến 4 ca bệnh COVID-19 vừa được phát hiện tại thành phố Hà Tĩnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2 và người dân tại khu vực phong tỏa.

Hết ngày 5/6, ngành y tế đã xét nghiệm được 156/165 mẫu trường hợp F1 của 2 ca bệnh ở thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung) đã có kết quả âm tính lần 1, số còn lại đang chờ kết quả.

Đối với 2 ca bệnh tại phường Nguyễn Du đã có 2/16 F1 có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Quản lý, giám sát chặt chẽ cách ly y tế

Thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh đang đang cách ly tập trung 202 người, trong đó 109 người tại khu ký túc xá Mitraco (TX Kỳ Anh), 12 người tại Trung tâm Huấn luyện tại Cẩm Xuyên và 81 người tại khu cách ly các huyện, xã; theo dõi tại nhà 10.997 người; cách ly tại nhà 2.956 người.

Về công tác rà soát người về trên địa bàn, đến nay, toàn tỉnh đã rà soát, lập danh sách được 16.083 người đi về từ 5 địa phương: Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP HCM. Ngành y tế đã xét nghiệm được 11.036 mẫu, kết quả đều cho âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Nhiệm vụ cấp bách hiện nay đặt ra cho các cấp, ngành là khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, cách ly phù hợp, đúng quy định đối với F1, F2 của các ca bệnh, người đến/ về từ các địa điểm có dịch đã được Bộ Y tế thông báo, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và quản lý giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế.

Đặc biệt, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến 4 ca bệnh tại phường Nguyễn Du và xã Thạch Trung được phát hiện ngày 5/6/2021.

Kích hoạt và triển khai các phương án cách ly tập trung trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng sử dụng theo diễn biến dịch bệnh, tuyệt đối không để bị động.

Giám sát chặt chẽ việc tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế; thực hiện kịp thời truy vết các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp chuyên môn phù hợp.

Cấp tốc xây dựng thêm các khu cách ly tập trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đêm 5/6, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã đi kiểm tra công tác phòng dịch, chỉ đạo cấp tốc xây dựng thêm khu cách ly tập trung để đáp ứng kịp thời tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Tĩnh đã đến kiểm tra công tác trực chốt ở các khu vực phong tỏa, động viên các cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nâng cao trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình, đảm bảo tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại các chốt; đồng thời khảo sát một số điểm để xây dựng các khu cách ly tập trung mới của thành phố, nhằm đáp ứng sẵn sàng tác chiến trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn.

Ngay trong đêm, khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Nguyễn Du được thiết lập với 38 phòng, chuyển từ phòng học sang phòng ở cho công dân cách ly.

Lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh yêu cầu ngoài việc bố trí mỗi phường, xã phải đáp ứng ít nhất 1 khu cách ly tập trung, nhiều khả năng, Thành phố Hà Tĩnh sẽ mở thêm 3 - 4 khu cách ly tập trung nữa ở tại các địa phương.

Đồng thời, có phương án liên hệ với các khách sạn trên địa bàn để tiếp tục trưng dụng cơ sở, xây dựng khu cách ly tập trung khi cần thiết với mức độ đáp ứng dự kiến khoảng 30 - 50 phòng/khách sạn.

THÔNG BÁO KHẨN TÌM NGƯỜI

Sau khi xác định được lịch trình của 2 ca bệnh COVID-19 trú tại xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) Sở Y tế Hà Tĩnh đã thông báo tìm người từng ở các địa điểm mà bệnh nhân đã đến.

Theo đó, cơ quan chức năng tìm những người đi trên chuyến bay số hiệu VN 1262 của hãng Vietnam Airlines, từ TP Hồ Chí Minh lúc 8h25, hạ cánh ở sân bay Vinh lúc 9h55 ngày 30/5;

Những người ở Quán 007 tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà từ 17h đến 21h, ngày 30/5 và 17h đến 21h, ngày 2/6;

Quán Nguyệt Liễu ở bãi biển Thạch Hải, huyện Thạch Hà từ 17h đến 21h, ngày 31/5;

Quán 5G ở thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà từ 17h30 đến 21h, ngày 3/6.

Sở Y tế đề nghị những người đã đi trên chuyến bay và các địa điểm trên liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: 0961.202.026 để được hỗ trợ./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hà Tĩnh , cách ly , phong tỏa , truy vết