(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Yên Bái thông tin về trường hợp chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam về Yên Bái làm việc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh.

Thông tin cụ thể về trường hợp này, Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái cho hay Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh cho biết vào 2h sáng ngày 18/4, Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP. Yên Bái) tiếp nhận đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài để về Yên Bái làm việc.

Sau khi nhập cảnh, đoàn đã được xe chuyên dụng của Công ty TNHH Dịch vụ Trí Đức đưa về cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP. Yên Bái). Đây là cơ sở đã được UBND tỉnh chỉ định là khách sạn cách ly cho người nước ngoài.

Ngay sau khi về cách ly tại khách sạn, đoàn chuyên gia người Ấn Độ được lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái. Kết quả xét nghiệm cho biết có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ( là nam giới, 35 tuổi); 10 trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, UBND TP. Yên Bái, các đơn vị liên quan tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc gần. Cụ thể, có 11 trường hợp F1, bao gồm 10 người cùng đoàn, 11 nhân viên khách sạn (những trường hợp này đã được cách ly tập trung tại khách sạn); 5 trường hợp liên quan là 3 lái xe và 2 nhân viên y tế cũng đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Khu vực Khách sạn Như Nguyệt 2 đã được phong tỏa, phun khử khuẩn; Sở Y tế gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định lại và báo cáo Bộ Y tế theo quy định

Sau khi xin ý kiến của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Yên Bái đã chuyển bệnh nhân về theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị người dân không nên quá hoang mang, lo lắng và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

BT

Từ khóa: dương tính , COVID-19 , chuyên gia Ấn Độ , Yên Bái , cách ly , Bộ Y tế