(Chinhphu.vn) – Cử tri TP. Hà Nội đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sửa đổi quy định để các đối tượng người có công già yếu nghỉ điều dưỡng ở tại nhà được hưởng bằng mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung, bởi hiện nay theo quy định, mức trợ cấp điều dưỡng tại gia đình chỉ bằng 50% mức chi điều dưỡng tập trung.

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời cử tri TP. Hà Nội như sau:

Quy định về điều dưỡng, phục hồi sức khỏe hàng năm (thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động 81% trở lên) hoặc 2 năm một lần cho các đối tượng khác tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người có công với cách mạng.

Trong những năm qua, hệ thống các Trung tâm điều dưỡng người có công của các địa phương đã được quy hoạch đầu tư xây mới hoặc nâng cấp tại những khu du lịch, có nhiều danh lam, thắng cảnh trong cả nước như Quảng Ninh, Quảng Bình, Nha Trang, Đà Lạt... Năm 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm điều dưỡng người có công miền Trung tại TP. Đà Nẵng để đáp ứng nhu cầu điều dưỡng người có công trong khu vực.

Hệ thống các trung tâm ngày càng khang trang, hiện đại, chất lượng đội ngũ nhân viên, trang thiết bị y tế, trị liệu phục hồi sức khỏe từng bước được nâng lên, các chế độ về dinh dưỡng, thuốc bổ, thuốc chữa bệnh, hoạt động văn hóa, thể thao ngày càng được chú trọng và cải thiện. Do đó, Nhà nước khuyến khích người có công tham gia điều dưỡng tập trung tại các trung tâm theo đợt nhằm có cơ hội chăm sóc và phục hồi sức khỏe người có công một cách khoa học và tuân theo các quy trình y tế, trị liệu.

Mặt khác, việc tham gia các đợt điều dưỡng tập trung tại các trung tâm gắn với hoạt động tham quan, du lịch, thể thao, giao lưu với đồng chí, đồng đội cũ cũng góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người có công với cách mạng.

Mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung được quy định cụ thể tại khoản b Điều 5 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ, bao gồm các chi phí như: Tiền ăn sáng và 2 bữa chính; thuốc bổ và thuốc chữa bệnh thông thường; quà tặng đối tượng; khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, báo, tạp chí và một số vật phẩm khác.

Do đó, mức chi điều dưỡng tập trung được xác định cao hơn mức chi điều dưỡng tại gia đình. Quy định như trên là phù hợp và đã được thực hiện ổn định tại các địa phương trong những năm vừa qua.

Chinhphu.vn

Từ khóa: chi điều dưỡng , phục hồi sức khỏe