(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Thủy đăng ký BHYT theo công ty, nơi khám, chữa bệnh ban đầu là Trung tâm y tế quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Bà dự định sinh con tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Hưng Yên. Vậy, bà có thể thay đổi nơi đăng ký BHYT về tỉnh Hưng Yên được không? Thủ tục như thế nào?

Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu phù hợp với nơi làm việc, cư trú

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Do đó, bà hoàn toàn có thể đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để thuận tiện với nơi cư trú.

Để được thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu, vào đầu mỗi quý, đề nghị bà đến cơ quan BHXH cấp quận, huyện nơi phát hành thẻ BHYT để được hướng dẫn thủ tục.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Khám chữa bệnh , BHYT