(Chinhphu.vn) – Bố của ông Phạm Tuyên có thẻ BHYT mã CK2, đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện huyện của tỉnh Quảng Nam. Ông Tuyên hỏi, nếu bố ông đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng hoặc Bệnh viện Quân y 17 thì có được hưởng BHYT không? Nếu muốn hưởng BHYT thì phải làm thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Quân y 17 (đều là bệnh viện tuyến tỉnh), đề nghị ông đưa bố đến khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ. Trường hợp tình trạng bệnh của bố ông vượt quá khả năng chuyên môn thì cơ sở khám, chữa bệnh nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu có trách nhiệm chuyển người bệnh lên tuyến trên phù hợp để điều trị.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT, người tham gia BHYT tự đi khám, chữa bệnh thì chỉ được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú khi đi khám, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BHYT , chi phí , khám chữa bệnh