(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan do Việt Nam tổ chức, nhiều nước, đối tác đã cam kết đóng góp vào Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN cũng như Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố thành lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngay tại phiên toàn thể của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 vào sáng qua, 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 USD vào Quỹ ứng phó COVID-19 và cam kết đóng góp thiết bị vật tư y tế vào Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực với giá trị 5 triệu USD.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng cho biết, Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 nhận được cam kết ủng hộ tới 10 triệu USD, sẵn sàng hỗ trợ nhu cầu chống dịch của các quốc gia.

Tại các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các nước đối tác vào hôm qua, các nhà lãnh đạo cũng cam kết đóng góp cho Quỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và cả ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc, Trung Quốc cam kết hỗ trợ 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 cũng như hỗ trợ các quốc gia thành viên nâng cao năng lực dự phòng ứng phó dịch bệnh. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong nỗ lực nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19 và thuốc điều trị, sẽ xem xét tích cực hỗ trợ người dân các nước ASEAN được tiếp cận rộng rãi với vaccine.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi công bố Chính phủ Ấn Độ sẽ đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao những thành quả trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của ASEAN, khẳng định sẽ cùng ASEAN thúc đẩy hợp tác, hướng tới nghiên cứu và phát triển thành công vaccine COVID-19 hiệu quả, giá cả phải chăng, phục vụ cho cộng đồng.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide đánh giá cao các nỗ lực của ASEAN trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, trong ứng phó dịch bệnh ngay từ khi mới bùng phát, khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi. Thủ tướng Nhật Bản công bố chương trình đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho khách nước ngoài tới Nhật Bản, hỗ trợ đào tạo 1.000 thực tập sinh trong vòng 3 năm cũng như thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cho các nước trong khu vực.  

Nhật Bản cam kết đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và đặc biệt hỗ trợ 50 triệu USD thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

Trong khuôn khổ Hội nghị, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản và các lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đã công bố chính thức thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi AC-PHEED với sự hỗ trợ tích cực của Nhật Bản, góp phần nâng cao năng lực y tế, tăng cường khả năng điều phối quốc gia và khu vực, ứng phó với dịch bệnh trong tương lai. Cũng tại lễ công bố, Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh việc thành lập Trung tâm, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN đưa Trung tâm sớm đi vào vận hành ổn định, bền vững.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẵn sàng chung tay cùng ASEAN vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, công bố đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ gói thiết bị, vật tư y tế 5 triệu USD giúp các nước ASEAN, ủng hộ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể và nỗ lực nối lại hợp tác thương mại, đầu tư thông qua tạo thuận lợi đi lại giữa ASEAN và Hàn Quốc.

An Bình