(Chinhphu.vn) - Từ 15h hôm nay, 8/9, Quảng Ninh dừng hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời cho phép mở lại quán bar, vũ trường…


Chốt kiểm soát liên ngành tại cầu Đá Vách, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Báo Nhân dân
Trước tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là các địa phương lân cận Quảng Ninh đã được kiểm soát tốt, để duy trì đồng bộ mục tiêu kiểm soát dịch bệnh và ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn chỉ đạo, kể từ 15h ngày 8/9, dừng hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Riêng các chốt kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép vẫn duy trì bình thường. Các khu vực biên giới thuộc các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu vẫn thực hiện nghiêm kiểm tra các đường mòn lối mở. Khu vực cửa khẩu vẫn thực hiện theo các quy định kiểm soát phòng chống dịch.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, cá nhân, xe chở hàng từ Quảng Ninh đến TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và ngược lại, phương tiện đến/đi từ các địa phương không có dịch của tỉnh Hải Dương và các địa phương khác hoạt động bình thường, nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Những người đến từ/đi qua tỉnh Hải Dương thực hiện khai báo y tế theo quy định. Cán bộ, công nhân, người lao động cư trú tại Hải Dương làm việc tại Quảng Ninh đi lại, làm việc bình thường, nhưng phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho cơ quan và cơ sở y tế nếu có các biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Quảng Ninh cũng cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, mátxa, bar, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu… hoạt động bình thường. Các cơ sở này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và kiểm soát chặt chẽ người đến điểm kinh doanh của đơn vị.

Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn.

Các cơ quan, ban ngành tại địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng chống dịch; tăng cường công tác vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và thông tin rộng rãi.   

TB

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Quảng Ninh , y tế ,