Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Theo đó, tình trạng hạn mặn và nắng nóng kéo dài dễ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm như: tả, kiết lỵ... trong mùa nắng nóng và hạn mặn, UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước cấp cho ăn uống, sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung; lập kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt đối với các khu vực bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn.
Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, nhân lực, thuốc, thiết bị y tế; xử lý kịp thời khi xảy ra sự cổ về an toàn thực phẩm (ATTP), ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Phối hợp với các sở, ngành có liên quan kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn nhanh, ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, bán hàng rong và bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất...; xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm, để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát theo phân cấp quản lý, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP. Sở Công Thương tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
Tăng cường quản lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin, đại chúng. Chủ động, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP theo phân cấp quản lý.
NT