• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Đầu xuân bàn về thương hiệu cà phê Đăk Hà

Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 11, khi nắng vàng óng ả trải dài trên các sườn đồi, là lúc quả cà phê chín chuyền từ màu đỏ hồng sang màu bồ quân, người dân ở vùng chuyên canh cà phê Đăk Hà lại nô nức vào vụ thu hoạch… Cà phê Đăk Hà tham gia tại Hội chợ Thương mại biên giới-Hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây tỉnh Kon Tum. Cà phê Đăk Hà.

18/01/2012 07:30

Cà phê Đăk Hà tham gia tại Hội chợ Thương mại biên giới-Hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây tỉnh Kon Tum.

Và cũng vào khoảng thời gian này, tôi thường la cà trên các sườn đồi để cảm nhận không khí rộng ràng, khẩn trương; và để ngắm người dân hái cà phê, xem những cô thôn nữ thoăn thoát hái quả trong nắng vàng. Thường thì các cô ít khi cho chúng tôi chụp hình khi đang hái cà phê. Có lẽ các cô ngại ngùng do quần áo lem luốc hoặc là vì thấy tôi là người lạ (?) Biết vậy, nhưng sao tôi vẫn cứ thích…!

Tôi cũng thích ngồi bên các bậc “trưởng lão” trong “nghề” sản xuất và kinh doanh cà phê để tìm hiểu về những nét đặc trưng của cà phê Đăk Hà. Lý thú vô cùng. Nhờ đó mà tôi biết được rằng, cà phê Đăk Hà (Kon Tum) có những nét đặc trưng so với cà phê Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) hay Gia Lai.
Cà phê Đăk Hà.
Cà phê ở Đăk Hà (Kon Tum) thường chín trước cà phê ở Gia Lai, Đăk Lăk khoảng 10-15 ngày; nhân thường bóng hơn, đẹp hơn (do người dân và các doanh nghiệp thường để quả chín đều mới hái). Người Đăk Hà rất tự hào về hương vị độc đáo của sản phẩm cà phê rang xay nơi đây. Một vị đắng tinh khiết hơn, thơm đậm đà hơn...!
Cũng vì lòng tự hìa ấy mà Đăk Hà đã và đang dồn sức để thực hiện quyết tâm xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà. Không phải là không có những ý kiến “bàn ra”. Người thì cho rằng: ở Tây Nguyên đã có các “ông lớn” như Trung Nguyên (Đăk Lăk), Thu Hà, ngay trong tỉnh cũng đã có Da Vàng, liệu cà phê Đăk Hà có chen chân vào nổi? Người thi lo liệu Đăk hà có vượt qua hàng loạt khó khăn trong hành trình tạo dựng thương hiệu cho “đứa con cưng” của mình…? Những băn khoăn ấy không phải là không có lý. Nhưng thực tế đã chứng minh, bên cạnh Trung Nguyên (Đăk Lăk), Thu Hà (Gia Lai), thì sản phẩm cà phê rang xay mang tên Đăk Hà (Kon Tum) vẫn tạo được chỗ đứng cho mình trên thị trường. Hương vị đắng tinh khiết của sản phẩm cà phê rang xay Đăk Hà vẫn được giới sành điệu đánh giá cao.
Theo anh Nguyễn Hòa Chính - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà, nơi làm ra sản phẩm nói trên - mặc dù mới xuất hiện trên thị trường, nhưng đã có thời điểm cung không đủ cầu, nhất là trong dịp Tết.
Để có được thương hiệu cà phê Đăk Hà, còn phải nói đến sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của UBND huyện từ khâu đào kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến cà phê nhân, đến hỗ trợ máy móc và quảng bá thương hiệu. Đặc biệt là việc quy định tỷ lệ quả chính từ 95% trở lên mới được hái và chỉ xuất cà phê nhân ra khỏi địa bàn. Trước đây, đến mùa thu hoạch cà phê, mạnh ai nấy hái; có khi quả trên cành còn xanh vẫn hái về, không chỉ làm giảm sản lượng mà còn làm cho chất lượng cà phê kém, thì những năm gần đây, người trồng cà phê thu hoạch khi tỷ lệ quả chín trên cành đạt từ 95% trở lên…vừa nâng cao chất lượng cà phê, vừa giúp cho người chuyên canh cà phê tăng thu nhập. Anh Nguyễn Văn Dần (tổ dân phố 6, thị trấn Đăk Hà) khẳng định: “Thực hiện chủ trương của huyện, tôi để cà phê chín đều mới hái. Vì vậy, sản lượng tăng lên 5-10% so với hái xanh”.
Tuy nhiên, để thương hiệu cà phê Đăk Hà vươn xa, bên cạnh sự hỗ trợ của huyện về mặt chính sách, Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà còn phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm./.
Bài và ảnh: Văn Nhiên