• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Dự án đã hoàn thành, có được điều chỉnh phương án bồi thường?

(Chinhphu.vn) - Quy định hiện nay có cho phép điều chỉnh quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với dự án đã kết thúc không?

04/11/2026 13:09

Bà B.T.K.T có diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận nằm trong phạm vi thu hồi đất, tuy nhiên thời điểm kiểm kê đến phê duyệt phương án bồi thường, thu hồi đất thì bỏ sót phần đất trên của bà T (phê duyệt phương án bồi thường cho ông B.V.R và bà N.T.R là một thửa lớn bao gồm luôn thửa của bà B.T.K.T), đồng thời đã chi tiền bồi thường cho ông B.V.R và bà N.T.R, trường hợp điều chỉnh phương án thì số tiền tăng lên mà dự án đã kết thúc đưa vào hoạt động gần 5 năm.

Ông Nguyễn Thành Trung (Tây Ninh) hỏi, quy định hiện nay có cho phép điều chỉnh quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với dự án đã kết thúc không, hay phải có nguồn vốn từ chủ đầu tư, sau đó Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức lập phương án điều chỉnh trình UBND xã thông qua Phòng Kinh tế thẩm định trước khi trình Hội đồng bồi thường (thành lập lại Hội đồng bồi thường mới) thông qua?

Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Tại khoản 5 Điều 94 Luật Đất đai năm 2024 quy định:

"Điều 94. Kinh phí và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

… 5. Trường hợp phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải chỉnh sửa, bổ sung mà có nội dung chỉnh sửa về giá đất, giá tài sản thì giá đất, giá tài sản để tính bồi thường được xác định tại thời điểm ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp tại thời điểm ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà giá đất, giá tài sản thấp hơn so với giá đất, giá tài sản trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt thì áp dụng giá bồi thường trong phương án đã được phê duyệt. Các nội dung được chỉnh sửa, bổ sung mà không phải là giá đất, giá tài sản được áp dụng theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư".

Tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 141/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ quy định:

"Điều 4. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại

1. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã:

a) Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, của công chức, viên chức do mình quản lý trực tiếp;

b) Giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện về vụ việc liên quan đến nội dung đã được phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi kết thúc chính quyền cấp huyện".

Do đây là vụ việc cụ thể, không rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và không có hồ sơ, tài liệu kèm theo nên Cục Quản lý đất đai không có cơ sở trả lời cụ thể. Trường hợp công dân khiếu nại quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp xã để được xem xét, giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 141/2025/NĐ-CP.

Chinhphu.vn