• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Một người có được tự ký chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình?

(Chinhphu.vn) - Nếu quyền sử dụng đất là quyền chung của các thành viên hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải do các thành viên có chung quyền sử dụng đất cùng thực hiện hoặc ủy quyền hợp pháp cho người đại diện.

03/11/2026 09:03

Ông Nguyễn Hữu Thọ (Đắk Lắk) nhận chuyển nhượng một thửa đất nông nghiệp đã có Giấy chứng nhận mang tên Hộ ông A bằng hợp đồng có đóng dấu xác nhận của UBND xã.

Trong hợp đồng nêu trên, bên mua có chữ ký của vợ chồng ông Thọ, bên bán chỉ có chữ ký của người chồng là ông A.

Ông Thọ nộp hồ sơ đăng ký biến động đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/8/2024 lên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, tuy nhiên được trả lời, hồ sơ không thể hiện ông A được thay mặt hộ ông A toàn quyền ký chuyển nhượng.

Ông Thọ hỏi, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trả lời vậy có đúng không? Điểm a mục 2 Phần XI Phụ lục I kèm theo Nghị định số 151/2025/NĐ-CP có nội dung "giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền", vậy "đủ chữ ký" có nghĩa là phải có đủ chữ ký các thành viên trong hộ gia đình ông A tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận hay có chữ ký của bên bán và bên mua (đủ 2 bên) là được?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 27 Luật Đất đai năm 2024 quy định trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì các thành viên cùng nhau thực hiện hoặc ủy quyền cho người đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ.

Theo đó, đối với Giấy chứng nhận ghi "Hộ ông A", nếu quyền sử dụng đất là quyền chung của các thành viên hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải do các thành viên có chung quyền sử dụng đất cùng thực hiện hoặc ủy quyền hợp pháp cho người đại diện.

Vì vậy, "đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền" được hiểu là có chữ ký của đầy đủ người có quyền tham gia giao dịch hoặc người đại diện hợp pháp; không phải chỉ cần một người ký ở mỗi bên và cũng không mặc nhiên là tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu đều phải ký.

Việc xác định ông A có quyền đại diện hộ gia đình hay không phải căn cứ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận, nguồn gốc sử dụng đất và giấy tờ về đại diện, ủy quyền. Trường hợp hồ sơ không chứng minh được quyền đại diện của ông A thì chưa đủ cơ sở thực hiện đăng ký biến động.

Hiện nay, trình tự, thủ tục nêu tại điểm a khoản 2 Mục XI nội dung C Phần V Phụ lục I kèm theo Nghị định số 151/2025/NĐ-CP đã được bãi bỏ theo Nghị định số 49/2026/NĐ-CP.

Đề nghị ông thực hiện theo trình tự, thủ tục do UBND tỉnh ban hành và liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được kiểm tra, giải quyết theo quy định.

Chinhphu.vn