• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Nguyên nhân hải sản chết bất thường đang được xem xét, đánh giá

(Chinhphu.vn) – Chiều 26/4, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá một cách khoa học, khách quan, toàn diện các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường ở ven biển 4 tỉnh miền Trung.

27/04/2016 09:50
Các đại biểu dự họp tập trung vào việc chia sẻ kết quả khảo sát, phân tích; chia sẻ năng lực của các đơn vị nghiên cứu; trao đổi chuyên môn giữa các nhà khoa học, nhà quản lý liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: Nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất-địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, lọc hóa dầu, khai thác khoáng sản.

Tổng hợp lại, cho đến ngày 26/4, đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành, địa phương triển khai công việc khảo sát, phân tích, đánh giá...

Cụ thể: Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cùng với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Viện Nghiên cứu hải sản tiến hành lấy mẫu cá chết trong lồng tại Hà Tĩnh; lấy các mẫu nước, trầm tích, sinh vật phù du tại Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế. 

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT) đã phân tích mẫu môi trường và bệnh dịch thuỷ sản.

Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) đã phân tích mẫu môi trường nước và tảo độc, khảo sát và nghiên cứu về hải dương, dòng chảy ven bờ.

Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tiến hành phân tích các mẫu cá, mẫu nước do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thu thập được để phân tích độc tố.

Các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh.

Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu nước biển, nước thải, mẫu cá chết.

Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang tiến hành phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi.

Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan có liên quan lấy mẫu cá chết để phân tích.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành lấy mẫu cá chết, mẫu nước, tảo và chất đáy để phân tích.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu cá gửi cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 2 Đà Nẵng đề nghị kiểm tra một số yếu tố gây độc kim loại nặng.

Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khảo sát lấy mẫu nước mặt, mẫu trầm tích để phân tích.

Như vậy, việc phân tích, đánh giá hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung đang được các đơn vị nghiên cứu khẩn trương tiến hành.

Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết luận một cách khoa học, khách quan, toàn diện về hiện tượng này, cần có sự phối hợp, chia sẻ thông tin và nguồn lực giữa các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành khác nhau, đồng thời cần tránh những nhận định khi chưa có đầy đủ căn cứ xác định nguyên nhân của hiện tượng nêu trên.

Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến sẽ điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành nhằm thống nhất cơ sở khoa học để hỗ trợ kịp thời cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ NN&PTNT sớm xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường.

Nguyễn Hoàng