• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Sinh viên được tạm hoãn gọi nhập ngũ mấy khóa đào tạo?

(Chinhphu.vn) - Sinh viên Trần Chí Bình (Đồng Tháp) đang học cao đẳng hệ chính quy, thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định. Thời gian tới, sinh viên dự định ôn thi lại để xét tuyển vào đại học.

06/11/2026 11:47

Sinh viên Bình hỏi, trường hợp thi đỗ đại học, làm thủ tục thôi học ở cao đẳng để chuyển sang học đại học chính quy, sinh viên có tiếp tục được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian học đại học hay không?

Trường hợp của sinh viên có được coi là chuyển đổi chương trình học tập liên tục, hay việc tạm hoãn gọi nhập ngũ chỉ áp dụng cho một khóa đào tạo ở một trình độ (do đó sinh viên Bình không còn diện được tạm hoãn khi chuyển sang đại học)?

Vấn đề này, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng có ý kiến như sau:

Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với trường hợp công dân là học sinh, sinh viên được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13, cụ thể: 

"Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Như vậy, công dân chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ; một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Để được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ, công dân Trần Chí Bình cần nộp đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm giấy tờ liên quan qua Ban Chỉ huy quân sự cấp xã nơi công dân cư trú để tổng hợp báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp xã xem xét, giải quyết.

Chinhphu.vn