Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Ông Tú đang lưu giữ một số giấy tờ, hiện vật còn lại của bà nội gồm: Giấy báo tử, Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, Giấy khen Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (đã mục nát), Giấy chứng nhận đeo Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng 1, 2, 3, Giấy chứng nhận Huân chương Chiến đấu Giải phóng hạng Ba. Ông Tú được biết bà nội ông còn được Nhà nước tặng "Bằng Tổ quốc ghi công", tuy nhiên do thời gian hơn 50 năm, nhiều giấy tờ và Huân chương đã bị thất lạc, hư hỏng, mục nát, không còn nguyên vẹn.
Ông Tú mong muốn được kiểm tra, xác minh thông tin liệt sĩ Nguyễn Thị Lớp trong hồ sơ lưu trữ quốc gia để hỗ trợ cấp lại các giấy tờ, bằng khen, Huân chương, "Bằng Tổ quốc ghi công" mà Nhà nước đã tặng hoặc truy tặng cho bà nội ông.
Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:
Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) không lưu trữ thông tin về liệt sĩ và danh sách liệt sĩ được cấp "Bằng Tổ quốc ghi công", vì vậy, không có cơ sở thực hiện kiểm tra, xác minh thông tin cũng như cấp lại "Bằng Tổ quốc ghi công" cho liệt sĩ Nguyễn Thị Lớp. Đề nghị ông Tú liên hệ với Sở Nội vụ tỉnh, thành phố (Phòng Người có công) nơi lập hồ sơ công nhận liệt sĩ và đề nghị cấp lại "Bằng Tổ quốc ghi công" cho liệt sĩ Nguyễn Thị Lớp để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.
Về việc đề nghị cấp lại Huân chương Kháng chiến, thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng; khoản 3 Điều 60 Nghị định số 152/2005/NĐ-CP và Nghị định số 98/2023/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã thực hiện cấp lại hiện vật khen thưởng của tất cả các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp Nhà nước. Đề nghị ông mang các giấy tờ liên quan đến Sở Nội vụ tỉnh, thành phố nơi lập hồ sơ công nhận liệt sĩ Nguyễn Thị Lớp để được tra cứu, xác nhận thông tin khen thưởng và đề nghị cấp lại theo quy định.
Về việc đề nghị cấp lại Huân chương Chiến sĩ Giải phóng, đề nghị ông Tú liên hệ với Phòng Thi đua, Khen thưởng, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam để được xem xét, trả lời cụ thể.
Chinhphu.vn