• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Xuất khẩu hạt điều lần đầu tiên vượt 5 tỷ USD

(Chinhphu.vn) - Xuất khẩu hạt điều trong tháng cuối cùng của năm 2025 đạt mức cao, qua đó đưa xuất khẩu cả năm lần đầu tiên vượt mốc 5 tỷ USD.

11/01/2026 09:05
Xuất khẩu hạt điều lần đầu tiên vượt 5 tỷ USD- Ảnh 1.

Năm 2025 xuất siêu hạt điều đạt hơn 700 triệu USD -Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Bộ NN&MT cho biết với kết quả của năm 2025, sau rau quả, gạo và cà phê, hạt điều đã trở thành mặt hàng nông sản thứ 4 đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD trong một năm. Trong năm nay, do kim ngạch xuất khẩu gạo giảm mạnh nên hạt điều vươn lên đứng thứ 3 trong nhóm các mặt hàng nông sản, sau cà phê (8,9 tỷ USD) và rau quả (8,56 tỷ USD).

Không chỉ lập kỷ lục mới về kim ngạch, xuất khẩu hạt điều năm 2025 còn lập kỷ lục mới về lượng khi đạt 766.585 tấn, tăng 5,7% so với năm 2024. Năm 2025, ngành điều Việt Nam nhập khẩu hơn 2,9 triệu tấn hạt điều thô, trị giá 4,5 tỷ USD; xuất siêu hơn 700 triệu USD.

Cũng trong 2025, lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của hạt điều Việt Nam với kim ngạch 1,115 tỷ USD. Mỹ tụt xuống thứ 2 với kim ngạch 975 triệu USD. Đứng thứ 3 là Hà Lan với kim ngạch 495 triệu USD.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đang tăng mạnh do sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu tăng đối với các sản phẩm nông sản có lợi cho sức khỏe, cũng như việc doanh nghiệp Việt Nam chủ động đáp ứng tốt hơn các yêu cầu từ phía đối tác Trung Quốc.

Trái ngược với Trung Quốc, xuất khẩu hạt điều sang Hoa Kỳ lại đang giảm khá nhiều. Lý giải về điều này, ông Nhựt nói, từ tháng 4/2025, sau khi Chính quyền Hoa Kỳ công bố sẽ áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại, nhiều nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đã tạm dừng mua hạt điều vì lo ngại khi lô hàng về đến Hoa Kỳ đúng thời điểm thuế đối ứng có hiệu lực, thì không biết phải chịu mức thuế ra sao. Tâm lý đó đã tác động đáng kể tới xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang Hoa Kỳ trong thời gian qua.

Hơn 10 năm qua, Hoa Kỳ luôn là thị trường lớn nhất của hạt điều Việt Nam, thường chiếm trên 20% lượng hạt điều xuất khẩu (năm 2024, Hoa Kỳ chiếm gần 27%). Chính vì vậy, những khó khăn mà thuế đối ứng gây ra sẽ tác động không nhỏ tới xuất khẩu hạt điều vào thị trường này.

Trong bối cảnh ấy, xuất khẩu hạt điều chế biến cũng là một giải pháp quan trọng cho ngành điều Việt Nam. Các thương nhân Hoa Kỳ trong khi giảm nhập khẩu nhân điều thì đang tăng mua hạt điều chế biến. Việc Hoa Kỳ tăng nhập khẩu hạt điều chế biến là xu hướng đáng chú ý, phản ánh sự chuyển dịch tiêu dùng tại thị trường này sang các sản phẩm chế biến sẵn. Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan và Canada là những thị trường chủ yếu cung cấp nhóm hàng này cho Hoa Kỳ.

Đỗ Hương