(Chinhphu.vn) – Mẹ của ông Nguyễn Xuân Điều (Hải Phòng) 84 tuổi, đang hưởng trợ cấp dành cho người khuyết tật nặng mức 760.000 đồng/tháng. Bố của ông là cán bộ hưu trí, mất năm 2021 nên mẹ của ông được hưởng thêm 745.000 đồng/tháng tiền tuất.

Vừa qua, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cắt chế độ người khuyết tật nặng của mẹ ông. Ông Điều hỏi, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cắt chế độ trợ cấp người khuyết tật nặng của mẹ ông có đúng quy định không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người đang hưởng trợ cấp khuyết tật nặng mà là thân nhân của người lao động bị chết. Nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng thì được giải quyết hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và do cơ quan BHXH chi trả.

Trường hợp mẹ của ông là người đang hưởng trợ cấp khuyết tật nặng và khi bố của ông chết thì mẹ của ông được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Tuy nhiên, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cắt chế độ khuyết tật nặng của mẹ ông. Nếu ông có thắc mắc về việc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cắt chế độ này mẹ của ông có đúng hay không, ông liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đề nghị trả lời cụ thể nội dung ông hỏi theo thẩm quyền.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Trợ cấp tuất , người khuyết tật