Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
(Chinhphu.vn) – Ông Bùi Văn Cảnh (Cần Thơ) là viên chức tại một đơn vị sự nghiệp. Hiện ông Cảnh muốn xin nghỉ việc. Ông Cảnh hỏi, ông phải nộp đơn trước bao nhiêu ngày để được lĩnh tiền trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc? Mức hưởng và cách tính như thế nào?
(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của ông Thanh Hải (TP. Hà Nội), Công ty của ông nhận được yêu cầu truy thu tiền bảo hiểm thất nghiệp đối với nhân viên có mức lương cơ bản cao hơn mức đăng ký đóng thực tế là 23 triệu đồng (ví dụ Trưởng phòng có mức lương 25 triệu đồng). Ông Hải hỏi, việc truy thu như vậy có đúng không?
(Chinhphu.vn) – Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng tùy theo đối tượng hưởng.
(Chinhphu.vn) – Ông Huỳnh Văn Lượm làm việc tại một công ty Nhật Bản ở tỉnh Bình Dương, đóng BHXH được 4 năm 4 tháng. Ông định nghỉ việc để đi du lịch nước ngoài 3 tháng, sau đó xin làm việc ở công ty khác. Ông Lượm hỏi, ông có được xét duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 3 tháng này không?
(Chinhphu.vn) – Bà Lê Thị Nguyệt (tỉnh Quảng Nam) đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng liên tiếp đến cuối tháng 12/2014 tại công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Tháng 1/2015, bà làm việc cho một công ty khác tại Singapore và dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam.
(Chinhphu.vn) – Ông Đức Tiến (ductien.ketoan@...) hỏi: Tại đơn vị tôi có trường hợp người lao động ký hợp đồng dài hạn đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng mới tham gia BHXH được 18 năm và BHTN được 6 năm. Vậy, khi nghỉ hưu người lao động này có được hưởng BHTN không, có được tham gia BHXH tự nguyện để đủ năm hưởng lương hưu không?
(Chinhphu.vn) – Công ty của Bà Mai Thị Hồng Thắm (TP. Hồ Chí Minh) báo tăng 2 lao động từ tháng 5/2015, nhưng do chậm nộp tiền BHXH của tháng 5/2015 nên 2 nhân viên này không được cấp thẻ BHYT. Nay có 1 nhân viên báo tăng BHXH xin nghỉ việc trong tháng 6/2015.
(Chinhphu.vn) – Bà Ngọc Mỹ (TP. Đà Nẵng) hỏi: Người lao động nghỉ việc vào tháng 5/2015 nhưng trong sổ BHXH tháng 5/2015 được chốt là nghỉ không lương, tháng liền kề trước khi nghỉ việc là tháng 4/2015 vẫn có đóng BHXH đầy đủ. Trong trường hợp này người lao động có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Giao (tỉnh Sóc Trăng) được cấp thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, có thời hạn sử dụng thẻ từ ngày 8/4/2015 đến ngày 7/7/2015. Nay, ông Giao có thể đáo hạn để thẻ BHYT có giá trị liên tục đến ngày 8/7/2015 được không?
(Chinhphu.vn) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn về việc thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động thuộc diện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP.
(Chinhphu.vn) – Công ty của bà Thảo Quyên có trụ sở ở quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua Công ty có 1 nhân viên nghỉ việc vì lý do cá nhân và đã chuyển hẳn về quê ở Thanh Hóa sinh sống. Hiện, công ty đã chốt sổ BHXH và gửi sổ về Thanh Hóa cho nhân viên này.
(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Thanh Toàn (Đồng Nai) bắt đầu làm việc tại công ty ngày 1/1/2008, sau 2 tháng thử việc được ký hợp đồng chính thức. Mức lương cơ bản hiện tại của ông Toàn là 8.940.000 đồng, tổng thu nhập là 15.000.000 đồng sau khi trừ tiền bảo hiểm. Nếu ông Toàn nghỉ việc vào ngày 30/3/2015 thì trợ cấp thất nghiệp được tính như thế nào?
(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Sỹ Tài (taixaque_43@...) làm việc ở doanh nghiệp và được cấp thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn đến ngày 30/6/2015, nhưng cuối tháng 4/2015 ông nghỉ việc. Vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ông Tài có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không?
(Chinhphu.vn) - Ông Vũ Anh Khoa (khoa.designfurniture@...) làm việc tại Công ty GFS Việt Nam được 4 năm. Ông Khoa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, đã nghỉ việc được 3 tháng nhưng Công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho ông với lý do nợ tiền đóng bảo hiểm.
(Chinhphu.vn) – Ông Tô Huỳnh Phát (tieuhoathuong86@...) nghỉ việc ở công ty cũ từ tháng 10/2014, sau đó ông đã đến Trung tâm giới thiệu việc làm tại đường Hồng Bàng, phường 14, quận 6, TP. Hồ Chí Minh đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngày 7/1/2015 ông Phát nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.
(Chinhphu.vn) – Bà Thu Hường (Nam Định) đóng BHXH từ tháng 4/2011. Bà Hường đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH vào cuối năm 2013, nhưng không làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện nay bà vẫn chưa có việc làm, vậy bà có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không, nếu có thì thủ tục như thế nào?
(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Thu Trang làm việc tại Công ty TNHH Wintek Việt Nam. Hiện Công ty sắp phá sản, bà Trang đề được được giải đáp một số vấn đề về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp khi Công ty dừng hoạt động.
(Chinhphu.vn) – Ông Huỳnh Trung Tâm làm việc tại 1 công ty dịch vụ công ích của huyện từ năm 2001, có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Tháng 3/2014, ông xin thôi việc và đến nay chưa tìm được việc làm mới.
(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Duyến đóng bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 8/2014 là 60 tháng. Ngày 11/9/2014, bà Duyến thực hiện đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 3/10/2014 đến 2/4/2015.