• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Có được điều chỉnh chi phí quản lý dự án khi phát sinh hạng mục?

(Chinhphu.vn) - Chi phí quản lý dự án được điều chỉnh khi thay đổi về phạm vi công việc quản lý dự án, tiến độ thực hiện dự án, điều chỉnh dự án.

02/11/2026 11:05

Ban quản lý dự án của ông Phạm Trung Thành (Đà Nẵng) được giao quản lý một dự án sử dụng vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, tổng mức đầu tư 135 tỷ đồng. Sau khi đấu thầu và triển khai thực hiện dự án gần xong, số tiền thừa do đấu thầu giảm và dự phòng còn lại chưa sử dụng là 35 tỷ đồng.

Lúc này, chủ đầu tư muốn triển khai thêm các hạng mục khác (phát sinh mới) từ nguồn kinh phí còn thừa ở trên bằng cách triển khai bổ sung công tác mua sắm mới và mở rộng hợp đồng với các nhà thầu.

Ông Thành hỏi, trong trường hợp này, Ban quản lý dự án có được hưởng thêm chi phí quản lý dự án từ các hạng mục phát sinh này không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định số 206/2026/NĐ-CP ngày 15/6/2026 của Chính phủ quy định chi tiết về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, chi phí quản lý dự án được điều chỉnh khi thay đổi về phạm vi công việc quản lý dự án, tiến độ thực hiện dự án, điều chỉnh dự án.

Đối với trường hợp dự án có phát sinh các hạng mục mới làm thay đổi về phạm vi công việc quản lý dự án, chi phí quản lý dự án được phép xem xét điều chỉnh theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định số 206/2026/NĐ-CP.

Chinhphu.vn