• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Có được khám lại trước khi hết thuốc BHYT?

(Chinhphu.vn) - Bố của ông Lê Hiếu Nghĩa (Ninh Bình) năm nay 75 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 700 giường. Ông Nghĩa hỏi, bố của ông hết thuốc vào thứ 7 thì có được đến khám bệnh vào thứ 5 hoặc thứ 6 để được cấp thuốc trước không?

06/11/2026 15:10

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo khoản 8 Điều 6 Thông tư số 26/2025/TT-BYT ngày 30/6/2025 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, số ngày sử dụng của mỗi thuốc trong đơn thuốc thông thường tối đa không quá 30 ngày. 

Đối với bệnh thuộc Danh mục bệnh, nhóm bệnh được áp dụng kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này, người kê đơn căn cứ tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định của người bệnh để quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc, tối đa không quá 90 ngày.

Theo thông tin cung cấp thì chưa rõ bố của ông Nghĩa đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện 700 giường (Bệnh viện đa khoa Nam Định) hay được chuyển từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác đến để điều trị. Trường hợp bệnh nhân có thẻ đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu hoặc có giấy hẹn khám lại tại Bệnh viện đa khoa Nam Định nhưng Bệnh viện không tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì ông có thể đưa bố của ông đến khám bệnh vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 để được khám và cấp thuốc theo đúng quy định bảo đảm không gián đoạn điều trị bệnh.

Chinhphu.vn