• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Có phải nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở xã hội?

(Chinhphu.vn) - Điều 89 Luật Nhà ở 2023 và Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về phát triển nhà ở xã hội quy định miễn tiền sử dụng đất khi bán lại nhà sau thời gian 5 năm với nhà ở xã hội chung cư áp dụng từ ngày 1/8/2024.

26/05/2025 07:02

Ông Phạm Sơn Hà (Hà Nội) hỏi, vậy thời điểm tháng 12/2024 ông chuyển nhượng nhà ở xã hội thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Tại điểm đ khoản 5 Điều 198 Luật Nhà ở năm 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024) quy định:

"Đối với trường hợp bán nhà ở xã hội phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về nhà ở trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất thì tiếp tục nộp tiền theo quy định của pháp luật về nhà ở trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành".

Tại khoản 10 Điều 78 Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024) quy định:

"Đối với trường hợp bán nhà ở xã hội phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ) trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà đến ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất thì tiếp tục nộp tiền theo quy định của Nghị định số 49/2021/NĐ-CP".

Tại điểm e khoản 1 Điều 89 Luật Nhà ở năm 2023 quy định:

"Sau thời hạn 05 năm, kể từ ngày đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho đối tượng có nhu cầu nếu đã được cấp Giấy chứng nhận; bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế, trừ trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà ở riêng lẻ thì bên bán phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế".

Như vậy, trường hợp bán nhà ở xã hội đã thanh toán đủ tiền mua nhà và được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 1/8/2024 (thời điểm Luật Nhà ở năm 2023 có hiệu lực thi hành), mà vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất thì tiếp tục nộp theo quy định của pháp luật về nhà ở trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Sau ngày 1/8/2024, kể từ ngày đã thanh toán đủ tiền nhà và được cấp Giấy chứng nhận thì việc bán nhà ở xã hội (không phải là nhà ở riêng lẻ) sau thời hạn 5 năm không phải nộp tiền sử dụng đất nhưng phải nộp thuế thu nhập theo pháp luật về thuế và các khoản phải nộp khác theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc bán lại nhà này theo cơ chế thị trường, tuân theo pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai.

Chinhphu.vn