• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

(Chinhphu.vn) - Đơn vị của bà Lê Thị Uyên có bà Nguyễn Thị A nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/5 đến ngày 31/10/2026, tuy nhiên bà A đã gửi đơn xin đi làm lại từ ngày 1/10/2026 kèm theo giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ và phía cơ quan đã đồng ý.

03/11/2026 07:01

Bà Uyên hỏi, cơ quan có được bổ nhiệm bà Nguyễn Thị A giữ chức vụ Phó phòng từ ngày 1/10/2026 hay không, hay phải đợi hết ngày 31/10/2026?

Bộ Nội vụ trả lời vấn đề này như sau:

Nếu trường hợp bà Nguyễn Thị A là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thì việc bổ nhiệm phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và trình tự, thủ tục quy định tại Điều 29 và Điều 30 Nghị định số 259/2026/NĐ-CP, đồng thời theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 35 Nghị định này về việc không thực hiện quy trình bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ trong thời gian viên chức nghỉ thai sản.

Nếu trường hợp bà A là công chức thì việc bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thực hiện theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và quy định có liên quan. Theo đó, tại Nghị định số 170/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 300/2026/NĐ-CP), đồng thời tại khoản 5 Điều 36 về việc chưa thực hiện quy trình bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ trong thời gian công chức nghỉ chế độ thai sản áp dụng đối với trường hợp bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ.

Đề nghị bà Lê Thị Uyên nghiên cứu quy định nêu trên và liên hệ với cơ quan nơi công tác để được hướng dẫn, giải quyết.

Chinhphu.vn