• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo từng hạng

(Chinhphu.vn) - Điều kiện kinh nghiệm nghề nghiệp để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với từng lĩnh vực được quy định tại Điều 34, 35, 36, 37 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP.

03/11/2026 10:04

Ông Lê Văn Dũng (TPHCM) có kinh nghiệm làm việc tại các dự án cấp I, II, III (vai trò nhà thầu) và có bằng đại học chính quy được 8 năm. Hiện ông chưa có chứng chỉ hành nghề xây dựng, vậy ông có thể bỏ qua chứng chỉ hạng III để thi hạng II hoặc hạng I được không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được quy định tại Điều 33 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP ngày 17/6/2026 của Chính phủ.

Điều kiện kinh nghiệm nghề nghiệp để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với từng lĩnh vực được quy định tại Điều 34, 35, 36, 37 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Xây dựng năm 2025 thì: "Cá nhân đảm nhận chức danh trong hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng tương ứng theo quy định của Luật này bao gồm chủ nhiệm, chủ trì lập thiết kế quy hoạch đô thị và nông thôn; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; giám sát thi công xây dựng;".

Theo đó, trường hợp ông tham gia thực hiện hoạt động xây dựng với vai trò đảm nhận các chức danh nêu trên phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Ông căn cứ các quy định nêu trên để lựa chọn đề nghị cấp loại chứng chỉ hoạt động xây dựng đúng quy định của pháp luật.

Chinhphu.vn