• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Dự án nhóm B, C không bắt buộc kiểm toán báo cáo quyết toán

(Chinhphu.vn) - Đối với các dự án nhóm B và nhóm C sử dụng vốn đầu tư công, chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, vốn ngân sách nhà nước khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đầu tư công thì việc thuê kiểm toán độc lập để kiểm toán báo cáo quyết toán trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm tra hay không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

14/08/2026 12:06

Theo ông Trần Xuân Quý tham khảo Nghị định số 193/2026/NĐ-CP quy định về quyết toán vốn đầu tư dự án (hiệu lực từ ngày 01/07/2026). Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này có quy định:

"Các dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A (trừ dự án thuộc danh mục bí mật nhà nước) sử dụng vốn đầu tư công, dự án sử dụng chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, vốn ngân sách nhà nước khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đầu tư công phải kiểm toán báo cáo quyết toán trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán".

Dựa trên quy định trên, ông Quý hiểu rằng, các dự án sử dụng nguồn vốn chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước (ví dụ như dự án sửa chữa, bảo trì đường bộ, công trình thủy lợi... sử dụng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp đường bộ, thủy lợi) đều là đối tượng bắt buộc phải kiểm toán trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Ông Quý hỏi, hiểu như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Tại điểm b khoản 1 Điều 73 Luật Xây dựng quy định:

"b. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến giai đoạn kết thúc xây dựng trong phạm vi tổng mức đầu tư xây dựng của dự án được phê duyệt".

Chi phí kiểm toán độc lập chiếm tỷ trọng không lớn và chỉ là một trong các chi phí khác của tổng mức đầu tư được duyệt của dự án; khi quyết định phê duyệt dự án đầu tư thì người có thẩm quyền quyết định đầu tư đã quyết định có chi phí này hay không có chi phí này tại quyết định phê duyệt dự án.

Như vậy, đối với các dự án nhóm B và nhóm C sử dụng vốn đầu tư công, chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, vốn ngân sách nhà nước khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đầu tư công thì việc thuê kiểm toán độc lập để kiểm toán báo cáo quyết toán trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm tra hay không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư tổ chức đấu thầu kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và giao kết hợp đồng kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng.

Đề nghị ông nghiên cứu và thực hiện theo đúng quy định.

Chinhphu.vn