Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Theo Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15, các hoạt động sửa chữa, bảo trì công trình không thuộc đối tượng áp dụng của Luật do không phải các dự án đầu tư, nên các công việc tư vấn và xây dựng sửa chữa bảo trì không cần áp dụng các hình thức chỉ định thầu mà chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021; Thông tư số 14/2021/TT-BXD ngày 08/9/2021; Thông tư số 65/2021/TT-BTC ngày 29/7/2021 về bảo trì công trình xây dựng.
Bà Hằng hỏi, công ty bà áp dụng như thế có đúng không?
Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính) có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2; Điểm a Khoản 2 Điều 2 Luật Đấu thầu, hoạt động lựa chọn nhà thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để thực hiện dự án đầu tư, dự toán mua sắm của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức, cá nhân khác; các gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng của Luật Đấu thầu.
Theo quy định tại Điểm m Khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu, gói thầu thuộc dự toán mua sắm có giá gói thầu trong hạn mức từ trên 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng; gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và dự án đầu tư theo Luật Đầu tư công, bao gồm: gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn có giá gói thầu trong hạn mức không quá 500 triệu đồng, gói thầu phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có giá gói thầu trong hạn mức không quá 01 tỉ đồng.
Đối với nội dung hỏi của bà Hằng, trường hợp các gói thầu bảo trì công trình thủy lợi là các gói thầu thuộc dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước thì áp dụng hạn mức chỉ định thầu là 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp.
Trường hợp các gói thầu này không thuộc dự án đầu tư và doanh nghiệp nhà nước sử dụng vốn ngân sách nhà nước để mua sắm thì đây được coi là dự toán mua sắm và áp dụng hạn mức chỉ định thầu đối với dự toán mua sắm (trên 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng).
Việc xác định hoạt động bảo trì, sửa chữa công trình thủy lợi có hình thành dự án đầu tư hay không cần căn cứ theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Chinhphu.vn