• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Chiều 26/10, tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Carlos Felipe Jaramillo.

26/10/2025 17:28
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Chủ tịch WB Carlos Felipe Jaramillo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Jaramillo được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (từ tháng 9/2025) và tin tưởng với năng lực và bề dày kinh nghiệm của mình, ông Jaramillo sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của WB cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa WB và Việt Nam thời gian tới.

Chia sẻ về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội gần đây, Thủ tướng Chính phủ cho biết Việt Nam ước đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 8% năm 2025, quy mô GDP đạt 510 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 32 thế giới, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 5.000 USD.

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị WB đẩy mạnh tham vấn, kết nối kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, tăng cường huy động nguồn lực, nhất là cho Việt Nam vay vốn với lãi suất ưu đãi hơn và thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để góp phần đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng hai con số những năm tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị WB đẩy mạnh tham vấn, kết nối kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, tăng cường huy động nguồn lực, nhất là cho Việt Nam vay vốn với lãi suất ưu đãi hơn và thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn WB đổi mới cách làm, nâng cao hiệu quả hỗ trợ Việt Nam trong những dự án trọng điểm như trồng 1 triệu ha lúa phát thải thấp, chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như các lĩnh vực quan trọng với Việt Nam, như chuyển đổi xanh, tham gia lưới điện sạch của ASEAN, ứng phó biến đổi khí hậu, chống sụt lún, thiên tai… Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ mời ông Jaramillo sớm thăm Việt Nam để trao đổi cụ thể các biện pháp hợp tác với các cơ quan chuyên môn.

Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Jaramillo khẳng định WB sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về phần mình, Phó Chủ tịch WB chúc mừng Việt Nam nhân dịp 80 năm Quốc khánh và đánh giá cao, bày tỏ ấn tượng về những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thời gian qua.

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Jaramillo khẳng định WB sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển thời gian tới. Ông tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan nhằm cụ thể hóa những nội dung đã trao đổi, thống nhất với Thủ tướng Chính phủ.

Hà Văn