Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:
Trước hết, Bộ Y tế rất hoan nghênh về câu hỏi của ông Duyển, đang làm việc trong khu công nghiệp tại Đồng Nai. Ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn và xác minh thông tin phản ánh. Tuy nhiên, do thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm không có tên đơn vị và địa chỉ cụ thể nên Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chưa thể xác minh, có kết quả báo cáo về Bộ Y tế được.
Để hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng của thực phẩm không an toàn tại các bếp ăn tập thể, trong thời gian qua Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chức năng của các địa phương, đặc biệt là các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh… tăng cường thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, xử lý nghiêm các vi phạm.
Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã gửi công văn hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Theo đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải kiểm soát được nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn; thành lập Tổ giám sát về an toàn thực phẩm với thành phần là đại diện Lãnh đạo công ty, công đoàn, người lao động hàng ngày giám sát việc nấu ăn tại các công ty có bếp ăn tập thể; thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn đơn vị.
Để kịp thời xử lý các nguy cơ ngộ độc thực phẩm như ông nêu, Bộ Y tế đề nghị ông phản ánh trực tiếp với Lãnh đạo công ty và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh mà công ty đóng trên địa bàn.
Chinhphu.vn