• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua: Sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt

(Chinhphu.vn) - Chiều 21/3, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau những nỗ lực điều trị, hồi sức cấp cứu, hiện tình hình sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép ủ chua đã ổn định.

21/03/2023 16:54
Vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua: Sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ngộc độc do ăn cá chép ủ chua được điều trị, hồi sức tích cực tại BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam

Trong đó, bệnh nhân Hồ Văn Điều, 57 tuổi còn thở máy nhưng các chỉ số sinh hiệu ổn định. Bệnh viện hội chẩn với các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy và thống nhất dùng thuốc kháng sinh Meronem chống nhiễm trùng đa kháng kịp thời cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân Hồ Thị Tài, 37 tuổi và Hồ Văn Đại, 26 tuổi đã thôi thở máy, sức khỏe tiến triển tốt; 6 bệnh nhân còn lại không thở máy sức khỏe đã ổn định.

Hiện nay, các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp tục chăm sóc, điều trị hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân bị ngộ độc; hội chẩn thường xuyên với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, bảo đảm đủ thuốc, vật tư… cần thiết.

Trước đó, BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh (từ ngày 7 đến 16/3) với 10 người bị ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; trong đó có 1 người đã tử vong.

Sau khi tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum, Ban Giám đốc BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam khẩn trương chỉ đạo các khoa/phòng liên quan tiến hành hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực cho người bệnh; phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị các bệnh nặng đang thở máy.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức, đưa 5 lọ thuốc giải độc Botulinum còn lại (thuốc hiếm giá hơn 6.000 USD/lọ) đến BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để sử dụng điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc nặng.

Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện cho thấy mẫu thức ăn cá chép muối ủ chua mà các bệnh nhân trên ăn có vi khuẩn Clostridium Botulinum type E (+). 

BS Lê Minh Dũng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc BVĐK khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam cho biết: "Cả 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, cá được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2 - 3 tuần mới lấy ra ăn. Đây là yêu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Người bệnh khi ăn phải loại vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm đến tính mạng".

Nhật Anh